Hai đối tượng Lĩnh (trái) và Được tại cơ quan công an. (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp)

Do từng làm bảo vệ công trường tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp khi con đường này được thi công, Lĩnh và Được đã tham gia đào trộm dây cáp hạ ngầm và cắt lấy đi hàng chục mét cáp. Tính tới thời điểm bị bắt giữ, cả hai đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội: Đơn vị này đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Trần Văn Lĩnh (sinh năm 1976) và Chử Văn Được (sinh năm 1985, cùng trú tại xã Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) để làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào khoảng đầu tháng 2/2015, trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp đã xảy ra một số vụ tội phạm cắt trộm cáp điện, gây ra mất an toàn lưới điện của hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến đường này. Qua truy xét, cơ quan công an đã làm rõ và bắt giữ hai đối tượng gây án là Trần Văn Lĩnh và Chử Văn Được.

Bước đầu, cơ quan công an làm rõ, Trần Văn Lĩnh từng làm bảo vệ tại công trình đường Võ Nguyên Giáp, đến tháng 9/2014 thì nghỉ việc do công trình đã hoàn thành. Nghiện ma túy, cần tiền tiêu xài, Lĩnh đã rủ Chử Văn Được cùng tham gia trộm cắp tài sản.

Do nắm được quy luật vận hành của hệ thống đèn chiếu sáng của tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Lĩnh đã chọn tuyến đường này làm nơi gây án, trộm cắp cáp đồng để bán lấy tiền. Ban đêm, khi hệ thống đèn được cắt luân phiên, Lĩnh và Được ngồi chờ sẵn bên dưới chân cột điện, dùng xà beng đào đất bên dưới để tìm dây cáp hạ ngầm, rồi dùng kìm và cưa sắt cắt hai đầu dây, lấy đi hàng chục mét dây cáp.

Sau khi trộm được dây cáp, hai đối tượng mang về cất giấu, sau đó bóc tách vỏ nhựa, lấy lõi đồng phía trong, cắt khúc mang bán phế liệu.

Quá trình đấu tranh, cơ quan công an làm rõ, từ ngày 6/2 đến ngày 16/2, Lĩnh và Được đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp dây cáp điện tại khu vực xã Vân Nội và xã Vân Trì (Đông Anh, Hà Nội).

Theo cơ quan công an, trị giá tài sản của số dây cáp điện các đối tượng trộm được khoảng 32 triệu đồng, song các đối tượng bán phế liệu chỉ được 8 triệu đồng. Các đối tượng sau đó sử dụng tiền này để mua ma túy về sử dụng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng./.