Bất ngờ khi băng đảng Yakuza Nhật chuyển hướng thành công ty vệ sỹ

Yoshinori Oda, lãnh đạo của băng xã hội đen Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi cho biết ông có kế hoạch mở một công ty quân sự tư nhân (PMC), một hình thức kinh doanh hợp pháp ở nhiều quốc gia khác.
Bất ngờ khi băng đảng Yakuza Nhật chuyển hướng thành công ty vệ sỹ ảnh 1Yoshinori Oda (giữa), lãnh đạo của băng xã hội đen Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi. (Nguồn: scmp.com)

Những thông tin về việc một trong số các băng đảng thế giới ngầm tại Nhật Bản đang có kế hoạch mở chi nhánh và cung cấp dịch vụ vệ sỹ và nhân viên an ninh cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á được mô tả là "một sự phát triển hợp lý" cho các băng yakuza đang tìm cách kiếm sống một cách hợp pháp, theo tờ South China Morning Post.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Flash, Yoshinori Oda, lãnh đạo của băng xã hội đen Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi cho biết ông có kế hoạch mở một công ty quân sự tư nhân (PMC), một hình thức kinh doanh hợp pháp ở nhiều quốc gia khác.

"Bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản, các công ty PMC đã có mặt ở Hoa Kỳ và châu Âu," Oda cho biết, theo thông tin dịch từ trang web của tờ Tokyo Reporter. "Do không thể tiến vào Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ thành lập một văn phòng chi nhánh ở Đông Nam Á và thiết lập hợp đồng riêng với văn phòng đó. Khi nhận được yêu cầu dịch vụ vệ sỹ hoặc nhân viên an ninh cho công dân Nhật Bản, chúng tôi sẽ huy động lực lượng."

Các công ty và tổ chức tại Nhật Bản kinh doanh tại một số nơi thuộc khu vực Đông Nam Á đang ngày càng có nhiều quan ngại về sự an toàn cho nhân viên của mình, đặc biệt là sau khi bảy thành viên của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA bị sát hại trong một cuộc tấn công của các phiến quân Hồi giáo nhắm vào một nhà hàng ở Bangladesh hồi tháng 7 năm 2016.

[Nhóm Yakuza lớn nhất tách đôi, Nhật lo chiến tranh băng đảng]

Hồi tháng 1/2013, 10 kỹ sư Nhật Bản đã được xác nhận thuộc danh sách 40 người bị sát hại khi những kẻ cực đoan theo Hồi giáo chính thống chiếm giữ một nhà máy khí tự nhiên ở Algeria. Xa hơn nữa, các doanh nhân Hàn Quốc và Nhật Bản cũng từng là đối tượng của những kẻ bắt cóc ở các nước Đông Nam Á.

Bất ngờ khi băng đảng Yakuza Nhật chuyển hướng thành công ty vệ sỹ ảnh 2Các băng đảng của Nhật Bản đang nhắm đến mô hình quân đội tư nhân. (Nguồn: scmp.com)

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các công ty hợp pháp ở Nhật Bản có muốn ký hợp đồng dịch vụ an ninh với một băng nhóm thế giới ngầm nổi tiếng như vậy hay không.

Jake Adelstein, tác giả của cuốn sách “Tội phạm ở Tokyo: Phóng viên Mỹ tìm hiểu về Cảnh sát Nhật Bản” kiêm chuyên gia về thế giới ngầm tại Nhật Bản nói rằng các thành viên của tổ chức xã hội đen tách ra từ hội Kobe Yamaguchi-gumi dường như đang chuẩn bị rất kỹ cho kế hoạch kinh doanh của họ.

"Cảnh sát đã bắt giữ nhiều thành viên thuộc băng đảng hồi tuần trước với một lô súng ngắn, cho thấy có thể họ có chút quá hăng hái với công việc của mình," ông nhận định. "Bỏ qua chuyện đó thì, Oda luôn nói về những điều to lớn và dự án này chính là điều mà ông ta sẽ nghĩ ra."

"Rõ ràng băng nhóm này cũng đang tìm kiếm một ngành kinh doanh mà không băng nhóm nào khác làm vì họ đang bị bóp nghẹt ở Nhật Bản bởi cảnh sát và những điều luật mới được đặt ra.

Một điểm tích cực là các thành viên yakuza là những chiến binh rất giỏi; họ nhìn chung sẵn sàng hy sinh mạng sống vì ông chủ, tuân thủ mệnh lệnh, có nhiều kinh nghiệm với bạo lực và nhiều người trong số họ yêu thích công việc của mình.

Một điểm lợi khác là những quan hệ làm ăn mà các băng nhóm thế giới ngầm ở Nhật Bản đã tạo dựng ở những quốc gia như Thái Lan và Philippines qua những hoạt động khác của mình, và họ cũng gặp it trở ngại hơn trong vệc thuê nhân sự từng là quân nhân để huấn luyện những "du côn đường phố" các kỹ năng mang tính chất quân đội hơn, theo Adelstein./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tường vi được nhiều kiến trúc sư cảnh quan lựa chọn để trồng dọc các tuyến phố, khu dân cư và công viên. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Mùa hoa tường vi nhuộm sắc Washington D.C

Giữa cái nắng rực rỡ của tháng 7, khi phần lớn cây cối ở Washington D.C. chỉ còn một màu xanh của lá, những hàng hoa tường vi (Crape Myrtle) bước vào mùa đẹp nhất trong năm.

Mỗi năm đã có hàng nghìn người nộp đơn xin bảo lãnh cho thân nhân và hiện tại, khoảng 60.500 đơn đăng ký đang nằm trong diện "xem xét" và thời gian chờ đợi để xử lý vào khoảng 33 tháng, hoặc lên đến 66 tháng ở Quebec. (Nguồn: THX/TTXVN)

Canada tạm dừng "Chương trình đoàn tụ gia đình"

Trong năm 2026, Canada sẽ không chấp nhận bất kỳ đơn đăng ký mới nào từ những người muốn bảo lãnh cha mẹ và ông bà đến Canada với tư cách thường trú nhân theo chương trình đoàn tụ gia đình.