Bầu cử Israel: Ông Netanyahu được chỉ định thành lập chính phủ

Theo quy định, ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng Likud, có 4 tuần để đàm phán thành lập chính phủ với các đảng khác, sau đó có thể gia hạn thêm 2 tuần.
Bầu cử Israel: Ông Netanyahu được chỉ định thành lập chính phủ ảnh 1Thủ lĩnh đảng đối lập Likud tại Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, lãnh đạo đảng Likud - ông Benjamin Netanyahu - đã được Tổng thống Israel chỉ định đứng ra đàm phán với các đảng chính trị khác để thành lập chính phủ, dựa trên kết quả bầu cử ngày 1/11 vừa qua.

Phát biểu tại một buổi lễ chính thức tại Jerusalem ngày 13/11, Tổng thống Isaac Herzog nêu rõ các buổi làm việc với lãnh đạo các chính đảng “đã cho thấy một kết quả rõ ràng và nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cần phải được trao cho ông Netanyahu.”

[Israel: Bài toán dung hòa hậu bầu cử của ông Benjamin Netanyahu]

Kết quả bầu cử hôm 1/11 đã mang lại cho phe cánh hữu của ông Netanyahu tổng cộng 64/120 ghế trong quốc hội, vượt mức quá bán cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ.

Theo quy định, ông Netanyahu có 4 tuần để đàm phán với các đảng khác, sau đó có thể gia hạn thêm 2 tuần.

Các vấn đề tranh cãi nhất bao gồm một số ghế bộ trưởng, thời hạn thông qua ngân sách chính phủ, hủy bỏ một số chính sách tôn giáo của chính phủ tiền nhiệm. Một số nguồn tin nhận định các vị trí bộ trưởng quốc phòng, an ninh, tư pháp nếu thuộc về các đảng cực hữu có thể dẫn đến nhiều thay đổi về chính sách.

Liên quan đến các cáo buộc hình sự nhằm vào ông Netanyahu khi còn giữ chức thủ tướng trong các nhiệm kỳ trước, Tổng thống Herzog nói rằng vẫn lưu ý và không xem nhẹ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục