Bầu cử Israel: Khối của cựu Thủ tướng Netanyahu tạm thời dẫn đầu

Ủy ban bầu cử Israel cho biết tính đến sáng 2/11 đã có trên 3,86 triệu phiếu được kiểm. Kết quả sơ bộ cho thấy phe của ông Netanyahu có thể giành được tổng cộng 65 ghế trong Quốc hội.
Bầu cử Israel: Khối của cựu Thủ tướng Netanyahu tạm thời dẫn đầu ảnh 1Cựu Thủ tướng Israel, lãnh đạo đảng Likud Benjamin Netanyahu phát biểu trước những người ủng hộ sau khi bỏ phiếu tổng tuyển cử, tại Jerusalem ngày 2/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử Israel ngày 2/11 thông báo với khoảng 80% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này, khối các đảng cánh hữu do cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu có khả năng giành chiến thắng.

Thông báo nêu rõ tính đến sáng 2/11 đã có trên 3,86 triệu phiếu được kiểm. Kết quả sơ bộ cho thấy phe của ông Netanyahu có thể giành được tổng cộng 65 ghế trong Quốc hội.

Trước đó, kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu cũng cho thấy phe cánh hữu có khả năng  giành được 62 trên tổng số 120 ghế của Quốc hội, đủ để thành lập một chính phủ mới.

Cuộc bầu cử được tổ chức ngày 1/11 là cuộc bầu cử lần thứ 5 trong vòng chưa đầy 4 năm tại Israel.

[Israel bắt đầu cuộc bỏ phiếu bầu quốc hội lần thứ 5 trong vòng 4 năm]

Dự kiến kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được thông báo trước cuối ngày 3/11 và hạn cuối để chỉ định một đại diện của các đảng đứng ra thành lập chính phủ là ngày 17/11.

Để trở thành Thủ tướng tiếp theo của Israel, Thủ tướng đương nhiệm Yair Lapid, cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu hoặc các chính trị gia khác sẽ phải tập hợp được một liên minh kiểm soát tối thiểu 61 ghế trong Quốc hội gồm 120 ghế.

Nếu không thực hiện được điều này, Israel sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử khác vào đầu năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục