Kuwait công bố kết quả bầu cử Quốc hội sau bế tắc chính trị

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua tại Kuwait, đã có gần 800.000 công dân đủ điều kiện đi bỏ phiếu để chọn ra 50 nghị sỹ trong số 305 ứng cử viên đại diện cho 5 khu vực bầu cử trong nước.
Kuwait công bố kết quả bầu cử Quốc hội sau bế tắc chính trị ảnh 1Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Jahra, Kuwait, ngày 29/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/9, Kuwait đã công bố danh sách những người chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này sau nhiều tháng chìm trong bế tắc chính trị.

Theo kết quả bỏ phiếu do hãng thông tấn chính thức KUNA của Kuwait công bố, chỉ có 2 phụ nữ được bầu vào Quốc hội mới là các cựu Bộ trưởng Jenan Bushehri và Alia al-Khaled.

Ngoài ra, phe đối lập giành được 28 trên 50 ghế tại Quốc hội, chiếm thế đa số.

Đáng chú ý, trong cuộc tổng tuyển cử lần này có đến 20 cựu nghị sỹ không giành được ghế, trong đó có 3 cựu bộ trưởng.

Cũng theo thông tin của KUNA, các ứng cử viên người Hồi giáo dòng Shiite giành được 9 ghế trong Quốc hội, trong khi những người theo đạo Hồi (gồm người theo chủ nghĩa Salafists, các thành viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo và các ứng cử viên độc lập) giành được 8 ghế.

[Kuwait chính thức giải tán Quốc hội theo sắc lệnh công bố ngày 2/8]

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua tại Kuwait, đã có gần 800.000 công dân đủ điều kiện đi bỏ phiếu để chọn ra 50 nghị sỹ trong số 305 ứng cử viên đại diện cho 5 khu vực bầu cử trong nước. 123 trường học đã được lựa chọn làm các điểm bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử diễn ra sau khi Kuwait chính thức giải tán Quốc hội hôm 2/8 theo một sắc lệnh của Hoàng gia.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 6 diễn ra tại quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ này trong một thập kỷ qua, cho thấy phần nào bức tranh chính trị nhiều bất ổn tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục