Kuwait chinh thuc giai tan Quoc hoi theo sac lenh cong bo ngay 2/8 hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Kuwait ở thủ đô Kuwait. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn KUNA, Kuwait đã chính thức giải tán Quốc hội theo một sắc lệnh công bố ngày 2/8 trong bối cảnh Thái tử quốc gia Arab vùng Vịnh này phải giải quyết bất đồng giữa chính phủ và Quốc hội được bầu - cơ quan lập pháp đã cản trở cải cách tài chính của chính phủ.

Tháng trước, Thái tử Kuwait Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah, thông báo ông đang giải tán Quốc hội và sẽ kêu gọi tiến hành bầu cử sớm.

[Chính phủ Kuwait từ chức trước cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm]

Tiếp đó, ngày 1/8, Thái tử al-Sabah đã phê chuẩn nội các mới gồm 12 thành viên dưới quyền lãnh đạo của tân Thủ tướng Ahmad Nawaf Al-Ahmad Al-Sabah.

Sự ổn định chính trị ở Kuwait, một nước thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) theo truyền thống dựa vào hợp tác giữa chính phủ và Quốc hội.

Tuy nhiên, chính trường quốc gia giàu dầu mỏ này bị lung lay bởi các mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ giữa các nhà lập pháp và chính phủ, trong đó các nghị viện và nội các từng nhiều lần bị giải tán.

Lần giải tán Quốc hội Kuwait gần đây nhất là vào năm 2016./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)