Bầu cử Mỹ 2024: "Nóng" cuộc cạnh tranh về vấn đề an ninh biên giới

Ông Donald Trump cam kết sẽ tái áp dụng các chính sách nhập cư cứng rắn trong nhiệm kỳ trước của mình nhằm giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối này nếu giành chiến thắng.

Texas là địa bàn tranh cử quan trọng do vấn đề nhập cư, biên giới có tác động mạnh mẽ tới cử tri Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Texas là địa bàn tranh cử quan trọng do vấn đề nhập cư, biên giới có tác động mạnh mẽ tới cử tri Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đã cùng có chuyến thăm tới khu vực biên giới phía Nam, một phần trong chiến dịch vận động tranh cử.

Texas là địa bàn tranh cử quan trọng do vấn đề nhập cư, biên giới có tác động mạnh mẽ tới cử tri Mỹ. Đảng Cộng hòa từ lâu đã có lợi thế về mặt chính trị trong vấn đề này.

Tổng thống Biden đã đến thăm thành phố biên giới Brownsville. Đây là một trong những thành phố có tỷ lệ vượt biên bất hợp pháp thấp nhất, trong 4 tháng qua có 76.000 vụ bắt giữ.

Tại đây, ông đã chỉ trích các nghị sỹ đảng Cộng hòa khi bác bỏ một nỗ lực mang tính lưỡng đảng nhằm siết chặt các quy định nhập cư.

Cựu tổng thống Trump được cho là đã yêu cầu các nghị sỹ Cộng hòa không thông qua dự luật an ninh này, gồm các gói viện trợ trị giá 118 tỷ USD nhằm thắt chặt an ninh biên giới, cũng như cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại Dải Gaza, khu vực Bờ Tây và Ukraine.

Ông đồng thời hối thúc người tiền nhiệm Trump cùng hỗ trợ để dự luật trên được Quốc hội thông qua, thay vì kêu gọi các nghị sỹ ngăn chặn văn kiện này.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump đã tới gặp các quan chức địa phương tại thành phố Eagle Pass - một điểm nóng về an ninh biên giới, với 169.000 vụ bắt giữ người vượt biên trái phép trong 4 tháng qua.

Ông Trump nhắc lại cam kết sẽ tái áp dụng các chính sách nhập cư cứng rắn trong nhiệm kỳ trước của mình nhằm giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối này nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott, một thành viên đảng Cộng hòa, trước đó đã cử hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới, cho lắp đặt hàng rào dây thép gai và các biện pháp khác nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Di cư và an ninh biên giới đang là vấn đề trọng tâm tại Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Một cuộc thăm dò của Reuters-Ipsos được công bố ngày 31/1 cho thấy người dân Mỹ đang ngày càng lo ngại về vấn đề nhập cư, với 17% số người được hỏi coi đây là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt hiện nay, tăng mạnh so với mức 11% hồi tháng 12 năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục