Bế mạc hội nghị ASEAM về hành động ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 20/6, Hội nghị ASEM về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững-định hướng tương lai,” diễn ra tại thành phố Cần Thơ chính thức bế mạc.
Bế mạc hội nghị ASEAM về hành động ứng phó biến đổi khí hậu ảnh 1Với tập quán sinh sống tập trung, nhà cửa dựng làm dọc ven các con sông, kênh rạch, nên người dân ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng luôn gặp nguy cơ cao về sạt lở, đặc biệt trong mùa mưa lũ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Ngày 20/6, Hội nghị ASEM về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững-định hướng tương lai,” diễn ra tại thành phố Cần Thơ chính thức bế mạc.

Sau hai ngày làm việc, các đại biểu tham dự hội nghị đã nhất trí thông qua Báo cáo để trình lên Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12, tại Brussels vào tháng 10 tới.

Hội nghị đã tập trung thảo luận nhiều chủ đề quan trọng như phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu, xây dựng năng lực thích ứng biến đổi khí hậu, tăng cường vai trò và sự tham gia của các bên liên quan và tăng cường hợp tác giữa hai châu lục Á-Âu trong ứng phó biến đổi khí hậu vì phát triển bền vững.

Các đại biểu thống nhất khuôn khổ hoạt động trong thời gian tới của ASEM về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu phải xoay quanh “Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững” và “Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu,” vì đây là những thỏa thuận mang tính chất toàn cầu, góp phần xử lý các vấn đề cốt lõi của phát triển; tạo động lực mới cho tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang kinh tế xanh, phát thải thấp; nâng cao khả năng tự cường của người dân, cộng đồng và quốc gia.

Nhiều kinh nghiệm thực tiễn, điển hình hay ở các thành viên Á-Âu cũng được chia sẻ tại Hội nghị, đặc biệt là trong phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh lương thực; sử dụng năng lượng tái tạo, công nghệ sạch; phát triển cơ sở hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu...

Nhiều thành viên ASEM đánh giá cao nỗ lực và nhất trí tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội nghị còn diễn ra các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, các bộ, ban ngành, viện nghiên cứu của Việt Nam với các đối tác Á-Âu; triển lãm về “Biến đổi khí hậu-Thách thức và cơ hội cho hợp tác Á-Âu.”

[Triển khai hàng chục dự án về biến đổi khí hậu tại ĐBSCL]

Ngoài ra còn có chương trình tham quan Cồn Sơn, Cần Thơ đã góp phần giới thiệu những thách thức đặt ra, nỗ lực của Chính phủ và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam với các thành viên Á-Âu.

Hội nghị cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tăng cường vai trò và sự tham gia của các bên liên quan, trong đó các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, địa phương, các quỹ tài chính, các tổ chức chính trị-xã hội, phụ nữ, thanh niên…., nhằm ứng phó hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu nhất trí vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu cần được nghiên cứu, đánh giá trong tổng thể chiến lược phát triển bền vững cũng như các nỗ lực xóa nghèo, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, xây dựng các cộng đồng tự cường…, tạo động lực mới cho phát triển bền vững, bao trùm và công bằng cho mọi người dân.

Tại phiên tổng kết, Hội nghị đã thống nhất nhiều giải pháp tăng cường phối hợp hành động trong ASEM; nổi bật là thúc đẩy đóng góp của ASEM cho nỗ lực toàn cầu triển khai Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; xác định cách tiếp cận tổng thể, thống nhất trong nhận thức và hành động để gắn vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu với phát triển bền vững.

Các đại biểu cũng thống nhất tăng cường gắn kết các sáng kiến, dự án hợp tác chuyên ngành của ASEM; đẩy mạnh hợp tác về dự báo, đánh giá tác động, dự báo rủi ro, nâng cao năng lực, tăng cường quan hệ đối tác nhiều bên, thúc đẩy chia sẻ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và các chương trình đối tác công-tư.

Các thành viên ASEM cũng nhất trí tiếp tục hỗ trợ các thành viên đang phát triển phải đối mặt với những thách thức gay gắt về biến đổi khí hậu, đặc biệt về hỗ trợ tài chính, kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ xanh, sạch, tăng cường hợp tác ASEM về giảm chất thải nhựa ra đại dương và ủng hộ các nỗ lực toàn cầu trong lĩnh vực này. Hội nghị cũng nhất trí ủng hộ các cơ chế hợp tác tiểu vùng và khu vực, trong đó có hợp tác Mekong-Danube.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng quan chức cao cấp ASEM của Việt Nam tuyên bố, Hội nghị ASEM về “Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững” đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao tính thiết thực của hợp tác ASEM; khẳng định đóng góp của ASEM cho nỗ lực toàn cầu vì phát triển bền vững.

Hội nghị cũng tiếp tục góp phần triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả của đối ngoại đa phương Việt Nam; khẳng định vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với ASEM với tư cách là một trong những thành viên sáng lập diễn đàn.

Bà Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, các kết quả của Hội nghị đã góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của các nhà Lãnh đạo ASEM về tăng cường hợp tác liên khu vực và hành động quyết liệt hơn để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Các khuyến nghị chính sách và hành động cụ thể được thông qua tại Hội nghị sẽ đóng góp xây dựng những hướng hợp tác mới của ASEM về ứng phó biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục