Bến Tre đầu tư hơn 750 tỷ đồng cung cấp nước sạch cho cù lao Minh

Dự án trị giá hơn 750 tỷ đồng nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước ngọt thô cho phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho khu vực cù lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Nước sạch là một trong những dự án trọng điểm ứng phó biến đổi khí hậu tại Bến Tre. (Ảnh minh họa: Thanh Sang/TTXVN)
Nước sạch là một trong những dự án trọng điểm ứng phó biến đổi khí hậu tại Bến Tre. (Ảnh minh họa: Thanh Sang/TTXVN)

Tỉnh Bến Tre quyết định đầu tư hơn 750 tỷ đồng thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt cho dân cư cù lao Minh.

Dự án được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 từ nay đến năm 2020 và giai đoạn 2 sau năm 2020.

Đây là một trong những dự án trọng điểm ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Theo thiết kế, giai đoạn 1 dự án sẽ xây dựng tuyến ống có đường kính D350-D500 tải nước ngọt với chiều dài khoảng 44,3km từ cầu Hàm Luông đến nhà máy nước Thạnh Phú và các trạm bơm tăng áp dọc tuyến, với tổng kinh phí đầu tư 275 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia Biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh và nguồn vốn khác của tỉnh.

Giai đoạn 2, dự án xây dựng các công trình thu, trạm bơm Cái Mơn công suất 55.700 m3/ngày và tuyến ống chuyển tải D800-D700 từ Cái Mơn về thị trấn Mỏ Cày, tuyến ống Thạnh Phú về ngã ba Mũi Tàu đường kính D 400- D300, tổng kinh phí đầu tư 477,5 tỷ đồng.

["Loài cá lạ" mà ngư dân Bến Tre bắt được là cá heo nước ngọt]

Theo ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, dự án đã được phân bổ kế hoạch vốn năm 2019 là 100 tỷ đồng.

Hiện nay, đơn vị đang lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. Dự kiến trong quý 3/2019 sẽ lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng dự án.

Dự án cấp nước sinh hoạt và sản xuất khu vực cù lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước ngọt thô cho nhu cầu xử lý cấp nước sinh hoạt cho người dân, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và các mục tiêu dân sinh kinh tế của các huyện khu vực Cù lao Minh là Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách và Thạnh Phú.

Ngoài ra, dự án còn góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe cho người dân, giảm tới mức thấp nhất các bệnh tật có liên quan đến nguồn nước thông qua việc sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng và số lượng, tạo điều kiện tăng tỷ lệ dân cư nông thôn, nhất là phụ nữ và trẻ em có nước sạch sử dụng.

Là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu nên Bến Tre nhận được sự quan tâm hỗ trợ về nguồn lực rất lớn từ Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương giúp tỉnh đầu tư một số dự án trọng điểm về xây dựng hạ tầng cung cấp nước sạch cũng như hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi ngăn mặn, trữ ngọt kết hợp phát triển giao thông và bảo vệ quốc phòng.

Theo ông Nguyễn Minh Cảnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre, để nâng cao năng lực trong việc ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, từ các nguồn vốn hỗ trợ Trung ương, vốn vay ODA.

Bến Tre đã tập trung triển khai đầu tư các dự án như thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Bến Tre (vốn IFAD); hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre (giai đoạn 1); hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre; dự án Quản lý nước tỉnh Bến Tre (JICA 3).

Cùng với đó, tỉnh thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến nay, các nhà máy nước hiện có của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh được đầu tư nâng công suất và quản lý khai thác khá tốt; lấy nhà máy nước có quy mô lớn, hoạt động hiệu quả bù cho các nhà máy có quy mô nhỏ, từng bước hòa mạng các nhà máy nước quy mô nhỏ vào các nhà máy nước có quy mô lớn để giảm chi phí hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục