Chăm sóc cho trẻ bị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo thông tin từ Sở Y tế Bình Định, Viện Pasteur Nha Trang đã chính thức kết luận bốn ca tử vong nghi do sốt xuất huyết tại Bình Định trong tháng 12/2015 có kết quả dương tính với virus sốt xuất huyết Dengue.

Như vậy, năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bình Định có tổng cộng 2.726 ca mắc và năm ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó 4/5 ca tử vong là trẻ em.

Theo bác sỹ Lê Quang Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Định, một điểm đáng lưu ý là các ca sốt xuất huyết nặng trong thời gian qua, phần lớn có biểu hiện không điển hình, nhiều trường hợp không xuất hiện nốt xuất huyết, rất khó chẩn đoán chính xác ngay từ đầu. Gia đình cho các bé uống thuốc hạ sốt ngay tại nhà, đến khi trở nặng mới đi viện.

Các trường hợp tử vong đều là những ca sốt xuất huyết Dengue rất nặng với các biểu hiện sốc, sốc nặng, suy đa tạng (gan, tim), rối loạn đông máu, xuất huyết nặng, ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển) nặng.

Trước diễn biến thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như hiện nay, số ca mắc và ca nặng tiếp tục tăng, hoạt động điều trị càng thêm khó khăn.

Khoa Nhi (Bệnh viện Đa Khoa tỉnh) có 100 giường bệnh, nhưng lượng bệnh nhân đã quá tải, luôn xấp xỉ 300 người; trong đó, có 1/3 là bệnh nhân sốt xuất huyết. Riêng Phòng hồi sức Nhi hiện có đến 10 bệnh nhân sốt xuất huyết nặng.

Trước tình hình phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, trong các ngày 6 và 7/1, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang, Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đã kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Bình Định.

Theo Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang Viên Quang Mai, nguyên nhân chính khiến các ca sốt xuất huyết nặng là sự xuất hiện của cả bốn type virus sốt xuất huyết, đặc biệt là type D2 đã tăng bảy lần so với các mùa dịch trước đây.

Còn các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 2 đánh giá khoa Nhi đã điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế và có hướng xử trí phù hợp tùy theo diễn biến của từng ca bệnh. Sắp tới, các bác sỹ của hai bệnh viện sẽ tích cực trao đổi, hội chẩn các ca sốt xuất huyết nặng, điều trị gặp khó khăn, tiên lượng xấu./.