Benh vien huyen phau thuat thanh cong u quai buong trung gan 4kg hinh anh 1Khối u buồng trứng nặng 3,7kg được lấy ra sau khi phẫu thuật. (Ảnh: Trương Diệp/TTXVN)

Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) vừa phẫu thuật thành công lấy khối u buồng trứng nặng 3,7kg cho một bệnh nhân nữ cao tuổi. Đến ngày 24/7, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Bệnh nhân là bà Đào Thị Phái, 73 tuổi, ở xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) phát hiện bụng to dần từ nhiều năm, có cảm giác tức nhẹ khi vận động mạnh, đi kiểm tra thì phát hiện có khối u ổ bụng. Ngày 11/7, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong và được các bác sỹ chẩn đoán u tiểu khung.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, không sốt, tim đều rõ, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg, cân nặng 46kg; bụng mềm, có khối u căng nhẵn, kích thước 30x20cm, chiếm toàn bộ ổ bụng từ tiểu khung lên đến thượng vị tương đương thai 6 tháng, mật độ chắc, di động ít ấn tức không đau, không có phản ứng thành bụng.

Benh vien huyen phau thuat thanh cong u quai buong trung gan 4kg hinh anh 2Khối u buồng trứng nặng 3,7kg được lấy ra sau khi phẫu thuật. (Ảnh: Trương Diệp/TTXVN)

Kết quả khám cận lâm sàng: Siêu âm ổ bụng thấy trong ổ bụng có khối dạng nang, nằm từ bàng quang đến thượng vị, lấp gần đầy ổ bụng; chụp cắt lớp vi tính ổ bụng thấy có khối u dạng nang tỷ trọng dịch bờ đều rõ, kích thước 289x226 mm, không xâm lấn cấu trúc xung quanh.

[Cắt bỏ một phần bướu máu khổng lồ trên mặt cô gái 21 tuổi]

Bệnh nhân có chỉ định mổ và được phẫu thuật cắt u. Các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong lấy ra khối u nặng 3,7 kg, bên trong khối u là tổ chức lông-tóc-móng lẫn dịch nhầy kích thước 36x22cm. Chẩn đoán sau mổ đây là u quái buồng trứng phải.

Sau khi được điều trị hậu phẫu, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, dần ổn định, được xuất viện ngày 24/7./.

Trương Diệp (TTXVN/Vietnam+)