Benh vien Phu Tho thuc hien thanh cong mot ca ghep than hinh anh 1Các bác sỹ tiến hành ca ghép thận. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 26/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công một ca ghép thận.

Bác sỹ chuyên khoa II Thiều Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa Thận nhân tạo cho hay, ca ghép thận này các bác sỹ của bệnh viện đã tự đứng ra thực hiện để dần làm chủ các kỹ thuật khó, dưới sự chỉ đạo của các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Ca ghép thận diễn ra trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Theo bác sỹ Thủy, để ca ghép đặc biệt này được thành công, các bác sỹ tại bệnh viện đã chuẩn bị tương đối kỹ càng, chu đáo sau một thời gian chuẩn bị tốt về mặt nhân lực và được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cho kíp nội thận.

Bệnh nhân ghép thận tên Đ. Q.Tr. 41 tuổi, trú tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây là ca ghép đặc biệt bởi người cho thận và người nhận thận không cùng chung huyết thống.

Người nhà của bệnh nhân cho hay, năm 2014, thấy mệt mỏi và chán ăn, anh Tr. đã đi khám và được các bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn. Từ đó đến nay anh Trung phải thường xuyên tiến hành lọc máu chu kỳ để đảm bảo sức khỏe.

Sau gần hai năm tìm người hiến thận, chị C.T.H, 32 tuổi, ở thành phố Hòa Bình, được xác định là người có thận phù hợp để có thể hiến tặng cho anh Tr.

Gia đình anh Tr. đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xin được đăng ký ghép thận tại đây.

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Huy Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, để triển khai thành công kỹ thuật này, trong thời gian qua, đội ngũ y, bác sỹ trong bệnh viện đã được cử đi đào tạo chuyên sâu tại một viện lớn trong cả nước. Đặc biệt, bệnh viện nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành về ghép gan, thận của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ghép thận thành công hai ca, với sự tham gia trực tiếp của các bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương…

Việc các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm chủ các kỹ thuật khó, thực hiện ca ghép thận thành công là cơ hội để người dân Phú Thọ và các tỉnh miền núi phía Bắc được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, tiên tiến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có quy mô 1.350 giường, với 43 khoa, phòng, với số bệnh nhân đến khám khoảng 1.000 bệnh nhân/ngày và thường xuyên có 1.400 bệnh nhân nội trú./.

Thùy Giang (Vietnam+)