Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cam kết không để bệnh nhân nằm ghép. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Từ đầu năm 2015 đến nay, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã được bổ sung hơn 2.000 giường bệnh góp phần giúp các bệnh viện giảm quá tải và thực hiện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, đặc biệt là ở một số bệnh viện thường xuyên quá tải như Bệnh viện Việt-Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Thống nhất...

Tính đến thời điểm này, cả nước đã có 23 trên 38 bệnh viện tuyến Trung ương, 18 bệnh viện tuyến cuối của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ký cam kết không để người bệnh nằm ghép.

Để tiếp tục thực hiện cam kết này, theo Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục xây dựng, cải tạo và mở rộng thêm các bệnh viện, tăng tỷ lệ giường bệnh/vạn dân.

Bộ tập trung phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động của mạng lưới bệnh viện vệ tinh bao gồm 14 bệnh viện hạt nhân và 46 bệnh viện vệ tinh; phát triển mạng lưới bác sỹ gia đình bao gồm 155 phòng khám bác sỹ gia đình, đang hoạt động thí điểm và bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, Bộ tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tiếp nhận xử lý thông tin đường dây nóng, rút ngắn ngày điều trị nội trú hợp lý; tăng cường kết hợp với các bệnh viện trên địa bàn để chuyển bệnh nhân sang (mô hình vệ tinh); hoặc chuyển bệnh nhân sau khi đã điều trị ổn định về tuyến dưới tiếp tục theo dõi điều trị.

Tuy vậy, để làm được điều này, Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho rằng, các bệnh viện phải tăng cường hơn nữa vai trò quản lý, điều hành, giao quyền và trách nhiệm cho lãnh đạo các khoa lâm sàng, điều dưỡng trưởng bệnh viện, trưởng khoa nâng cao chất lượng điều trị ngoại trú, hạn chế bệnh nhân vào điều trị nội trú để tương ứng với số xuất viện hàng ngày.

Các bệnh viện cần linh hoạt điều động, bố trí giường bệnh giữa các khoa, giường bệnh tạm kê (giường gấp, cáng…), thậm chí cho phép kê thêm giường bệnh ở hành lang nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện, “ấm về mùa đông và mát về mùa hè.”

Các bệnh viện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, đưa vào nội dung báo cáo tình trạng nằm ghép trong giao ban hàng ngày của các khoa và bệnh viện.../.