Đoạn video của France24 đã được đưa lên mạng (Nguồn: YouTube)

Những người lính đặc nhiệm phương Tây đã có liên quan tới một vụ bắn tên lửa Javelin triệt hạ một chiếc xe bom của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Một đoạn video về sự kiện cũng xuất hiện trên mạng, do đài truyền hình France 24 của Pháp ghi lại.

Đoạn video có cảnh những người lính mặc đồ quân sự đang chiến đấu ở Syria. Đó là khi chiếc xe bom, với vẻ ngoài trông như vừa chạy ra từ phim Mad Max, xuất hiện. Nó phóng như bay qua sa mạc ở tốc độ rất cao.

Người dẫn chương trình nói trong đoạn video: "Gã tài xế của IS đang lao như điên về vị trí của chúng tôi." Ngay sau đó, một quả tên lửa được bắn đi, trúng vào chiếc xe khiến nó biến thành một quả cầu lửa khói nghi ngút.

Trong đoạn video, những người lính người Kurd hò reo khi họ thấy chiếc xe phát nổ. Một tay súng nữ nói rằng: "Kẻ đánh bom liều chết định tấn công chúng tôi, nhưng các đồng chí của tôi đã tiêu diệt được hắn." Một chiến binh khác thì nói rằng anh rất vui bởi đã bắn quả đạn chống tăng diệt chiếc xe.

Nhưng phóng viên France 24 cho biết chiến tích thực sự thuộc về một nhóm lính biệt kích của Anh, Pháp và Mỹ, với quân số khoảng 12 người. Nhóm này đã hiện diện cạnh những người lính Kurd để điều khiển hoạt động của máy bay cường kích diệt tăng A-10 và dùng tên lửa Javelin diệt chiếc xe bom khi thấy nó lao tới.

Ngoài quả tên lửa Javelin, những người lính này mang theo nhiều vũ khí tiêu chuẩn của Mỹ, gồm súng trường M4, súng bắn tỉa M2010 và súng máy hạng nhẹ M249. Họ cũng mang theo một khẩu súng phóng lựu Milkor.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện đoạn video với cảnh xe bom của IS bị tên lửa bắn nổ. Hồi tháng 2 vừa qua, một đoạn video khác cũng được các chiến binh người Kurd ở Đông Bắc Syria tung ra, cho thấy vụ việc tương tự./. 

Javelin là loại tên lửa chống tăng mạnh của Mỹ (Nguồn: Daily Mail)