Cơ quan pháp y cho biết hôm thứ Năm, Rodney King 47 tuổi đang trong tình trạng phê ma túysay rượu đã ngã vào bể bơi ở sau nhà tại Rialto, Đông Los Angeles vào ngày 17/6. Xác ông này được vị hôn thê Cynthia Kelly tìm thấy.

Rodney King là người gây ra một trong những cuộc bạo động tại đô thị tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ và bị cảnh sát đánh đập hồi năm 1992.

Theo các quan chức quận San Bernadino, báo cáo từ cơ quan pháp y cho thấy Rodney King đã hút cần sa và uống rượu vài giờ trước khi chết. Ma túy và rượu kết hợp với nhau đã gây ra một tình trạng giống như bệnh tim, và có thể dẫn tới chứng loạn nhịp tim. "Vì thế, Rodney King đã không thể tự cứu bản thân và bị chết đuối” – báo cáo nói.

Kelly đã gọi 911 trước 5h30 sáng và báo với cảnh sát rằng Rodney King đã đấm vào cửa kính bên ngoài nhà ông ta, khiến cô tỉnh giấc. "Cô ấy miêu tả Rodney King đã gầm gừ, hú hét và sùi bọt mép” – báo cáo của cảnh sát nói.

Khi Kelly đi tìm điện thoại để gọi số 911, cô nghe thấy tiếng gì đó rơi xuống nước. Khi chạy ra bể bơi, cô thấy Rodney King ở dưới đáy bể. Là người bơi kém nên cô đã cố gắng làm cho Rodney King tỉnh lại bằng cách lấy một cái cuốc chọc vào người ông này.

Các dấu vết của cocaine, cần sa và phencyclidine (PCP) đã được tìm thấy trong thi thể Rodney King cùng với rượu.

Năm 1991, Rodney King bị bốn cảnh sát da trắng đánh đập tàn nhẫn. Họ đã cầm gậy gỗ đánh ông 50 lần và còn sử dụng cả súng điện để bắn ông, sau một màn rượt đuổi xe hơi tốc độ cao./.

Linh Vũ (Vietnam+)