Ngày 17/9, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến sự tử vong sau khi sinh của sản phụ Vũ Thị Thúy (sinh năm 1985, quê Ninh Bình) tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Bình Dương là do phù phổi cấp.

Trước đó, ngày 10/9, Sở Y tế đã ký Quyết định số 727/QĐ-SYT về việc thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp sản phụ Vũ Thị Thúy tử vong tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Bình Dương.

Đến nay, kết luận của Hội đồng đã công khai chính thức gồm qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án sản phụ Vũ Thị Thúy, Hội đồng chuyên môn đã thảo luận, chất vấn các bác sỹ trực ngày 7/9 và đi đến thống nhất kết luận như sau: Sản phụ tử vong do phù phổi cấp. Nguyên nhân phù phổi cấp nghi do thuyên tắc ối.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh và Bộ Y tế đã thông tin rằng: “Sau sinh, chị Thúy cảm thấy mệt mỏi, khó thở nên gia đình đề nghị chuyển viện, nhưng các bác sỹ trực nói bệnh viện có thể xử lý được nên không cho chuyển viện” là chưa chính xác.

Thực tế là sản phụ Thúy lên cơn khó thở chỉ 10 phút sau sinh và ngay tại bàn sinh, chính kíp trực đỡ sinh phát hiện và lập tức cấp cứu (không như một số báo nêu “người nhà phát hiện”), đồng thời thông báo cho người nhà về tình trạng của sản phụ.

Người nhà sản phụ có đề nghị chuyển viện nhưng các bác sỹ đã giải thích nhiều lần rằng sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch, cần phải cấp cứu tại chỗ, chưa thể chuyển viện, chứ không phải “các bác sỹ trực nói bệnh viện có thể xử lý được nên không cho chuyển viện.”

Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã gửi báo cáo theo yêu cầu của Bộ Y tế tại công văn số 5594/BYT-BM-TE và chờ sự chỉ đạo tiếp theo của Bộ Y tế về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ trên./.