Nhân viên y tế tổ chức khám, tiêm và cấp phát thuốc uống phòng ngừa cho người dân tại vùng dịch. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/ TTXVN)

Chiều 18/7, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Bình Phước về tình hình dịch bệnh bạch hầu tại huyện Đồng Phú.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Phước, tổng số ca cần giám sát là 187 ca; số người cần uống kháng sinh dự phòng là 1.552 người, trong đó đến thời điểm hiện tại đã có 1.178 người được uống kháng sinh, đạt tỷ lệ 76%.

Người dân đã được tiêm vắcxin tại xã Thuận Lợi đạt 41%, xã Thuận Phú 50%. Số bàn tiêm tại địa phương có dịch tăng lên đến 26 bàn. Nhờ vậy, trong hơn một ngày qua số lượng người được tiêm đã tăng nhanh lên đến 1.478 người (tăng 7 lần so với ngày trước).

Toàn tỉnh có 61 ca bệnh bạch hầu, 3 ca tử vong. Đến chiều 18/7 còn 23 ca đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, còn lại đang điều đang điều trị tại bênh viện ngoài tỉnh.

Vào sáng 18/7, đã có 17 ca xuất viện, nâng tổng số ca xuất viện từ trước lên 24 ca.

Ông Nguyễn Đồng Thông, giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết, hiện nay ngành y tế và ngành chức năng đang tiếp tục khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống bệnh bạch hầu; tiếp tục vận động người dân đi tiêm vắcxin để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, phó giáo sư-tiến sỹ Phan Trọng Lân cho rằng: Trước thực tế hiện nay, các cấp, các ngành của tỉnh Bình Phước cần chỉ đạo sát sao từ cấp chính quyền đến địa phương.

Hoạt động chống dịch phải triển khai quyết liệt, triệt để. Qua những phương án thực hiện, địa phương cần thành lập thêm đội cơ động quần chúng; điều trị phải thực hiện sâu sắc hơn, nắm và phân công chặt chẽ nhiệm vụ được giao; tuyệt đối không để các ca bệnh ở ngoài hành lang, nếu quá tải thì chuyển qua bệnh viện khác.

Ngoài ra, địa phương cần bình tĩnh phối hợp với các chuyên gia xử lý ổ dịch một cách tốt nhất. Tiêm phòng cần phải bố trí sát quần chúng, chọn địa điểm tiêm hợp lý để người dân thuận tiện đến tiêm.

Tại buổi làm việc, bà Huỳnh Thị Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Bình Phước cho biết nơi phát dịch là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của đại đa số họ còn hạn chế nên cần nhanh chóng vận động người dân đến khám và tiêm vắcxin phòng bệnh; thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống dịch bệnh.

Bệnh việc đa khoa tỉnh Bình Phước cần bố trí bệnh nhân một cách hợp lý; đồng thời có thông báo cho người thân bệnh nhân về việc tuân thủ nguyên tắc khám chữa bệnh nhằm đảm bảo điều kiện chữa trị tốt nhất./.