Binh Thuan dam bao an ninh, an toan trong hoat dong du lich hinh anh 1Bãi biển ở Bình Thuận. (Ảnh: Hồng Hiếu/Vietnam+)

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực du lịch, tạo môi trường lành mạnh, an toàn góp phần phát triển du lịch bền vững, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch tỉnh Bình Thuận năm 2022.

Tỉnh Bình Thuận triển khai thực hiện theo 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp, tạo đột phá trong nhận thức và hành động của xã hội về đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch thông qua việc hướng dẫn, phổ biến và cung cấp thông tin cho người dân, du khách, các nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch qua các phương tiện thông tin đại chúng về các quy định của pháp luật có liên quan đến việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và các nguy cơ đe dọa đến an ninh, an toàn trong du lịch.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng chống tội phạm, xóa bỏ tệ nạn xã hội; xây dựng và giữ gìn môi trường lành mạnh, an ninh, an toàn, văn minh.

Tỉnh đẩy mạnh công tác quản lý tài nguyên du lịch trên địa bàn, trong các dự án đầu tư nước ngoài về du lịch và các điểm du lịch, khu du lịch, địa bàn du lịch, khu vực quốc phòng, an ninh; quản lý các hoạt động du lịch được diễn ra bình thường, thuận lợi, không để xảy ra các sự cố nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của du khách, tổ chức và cá nhân kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư trên địa bàn.

[Bình Thuận sẵn sàng mọi nguồn lực để thu hút khách quốc tế]

Cùng với giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn du lịch, tỉnh Bình Thuận cũng nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan trong chỉ đạo đảm bảo giữ vững tình hình an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trên lĩnh vực, địa bàn quản lý, nhất là đối với tình hình trật tự đô thị, ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông, tội phạm về trật tự xã hội.

Để triển khai hiệu quả đề án, ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu sở văn hóa, thể thao và du lịch tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát tốt các hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, lữ hành và hướng dẫn du lịch, bảo đảm các quy định nhà nước được thực hiện nghiêm túc, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

Cùng với việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý và người lao động trong các cơ sở kinh doanh du lịch để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, Sở văn hóa, thể thao và du lịch hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tham gia các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức phù hợp trong xu hướng hiện nay; phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành và ủy ban nhân dân các địa phương giải quyết tốt các vấn đề bức xúc doanh nghiệp phản ánh; phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai chương trình chuyển đổi số cho ngành du lịch.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan trong quản lý Nhà nước về an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm lợi dụng du lịch xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; quản lý an ninh mạng, quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú, hoạt động của người nước ngoài đến địa phương, đảo Phú Quý và người địa phương ra nước ngoài…

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, từ khi mở cửa đón khách sau dịch COVID-19, ngành du lịch đang từng bước hồi phục, các hoạt động du lịch đang được tái khởi động lại theo lộ trình.

Bước đi được tính toán thận trọng theo từng mốc thời điểm rõ ràng nhằm thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch. Số lượng du khách đến với tỉnh ngày càng gia tăng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đón hơn 600 nghìn lượt khách, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế là các chuyên gia, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Đến nay, Bình Thuận đã có hơn 200 cơ sở lưu trú đủ điều kiện đón khách theo tiêu chí an toàn phòng, chống dịch; đa số là các cơ sở lưu trú từ 3-5 sao, tập trung ở thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi.

Bên cạnh duy trì tốt điểm đến “an toàn, thân thiện, chất lượng,” du lịch Bình Thuận tiếp tục hấp dẫn du khách thông qua chương trình xúc tiến quảng bá và truyền thông theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và đa dạng hóa thị trường./.

Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)