Bình Thuận điều chỉnh quy định xét nghiệm COVID-19 với khách du lịch

Khách du lịch đến từ vùng xanh và vùng vàng không bắt buộc phải xét nghiệm COVID-19; chỉ yêu cầu xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở.
Bình Thuận điều chỉnh quy định xét nghiệm COVID-19 với khách du lịch ảnh 1Du khách khám phá mũi Yến, xã Hòa Thắng bằng xe địa hình. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Chiều 29/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc điều chỉnh một số nội dung trong hướng dẫn tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch, áp dụng trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Khách du lịch đến từ vùng xanh (cấp độ dịch cấp 1) và vùng vàng (cấp độ dịch cấp 2) không bắt buộc phải xét nghiệm COVID-19; chỉ yêu cầu xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở...; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện.

Đối với khách du lịch đến từ vùng cam (cấp độ dịch cấp 3), vùng đỏ (cấp độ dịch cấp 4) vẫn tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm nhưng bằng hình thức linh hoạt như du khách cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh tại cơ sở lưu trú.

Riêng đối với trẻ em dưới 12 tuổi không bắt buộc xét nghiệm nhưng phải đo thân nhiệt thường xuyên tại cơ sở lưu trú.

Để đảm bảo tinh thần, trách nhiệm chung vì một điểm đến an toàn cho cả doanh nghiệp du lịch, người lao động và du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đề nghị các doanh nghiệp du lịch phải thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở.

[Bình Thuận: Tìm giải pháp phục hồi và phát triển ngành du lịch]

Trước khi mở cửa đón khách trở lại, các cơ sở du lịch phải thực hiện nghiêm việc xây dựng Kế hoạch hoạt động theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hướng dẫn số 2526/HD-SVHTTDL của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng thời thường xuyên theo dõi trên trang Thông tin điện tử của tỉnh và các trang liên quan để biết địa bàn hoạt động, nơi khách đi, đến thuộc cấp độ dịch (vùng) nào và áp dụng thực hiện theo đúng quy định.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết chủ động hướng dẫn cơ sở lưu trú du lịch, các khu điểm tham quan du lịch, phê duyệt kế hoạch, công bố doanh nghiệp đủ điều kiện mở cửa đón khách và chủ động việc kiểm tra hậu kiểm việc đón khách tại địa phương theo phân cấp quản lý.

Trước đó, trong hướng dẫn tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch áp dụng trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có quy định, chủ cơ sở tổ chức xét nghiệm cho khách vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 kể từ khi đến lưu trú tại cơ sở.

Việc điều chỉnh quy định này nhằm tạo sự thuận lợi hơn cho du khách và tránh gây lãng phí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục