'Bộ Công an chủ động phá đường dây đánh bạc 10.000 tỷ ở Hải Phòng'

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định, vụ án đánh bạc 10.000 tỷ đồng do đối tượng Trung Quốc cầm đầu hoàn toàn do Bộ Công an chủ động tổ chức đấu tranh trong vụ án.
'Bộ Công an chủ động phá đường dây đánh bạc 10.000 tỷ ở Hải Phòng' ảnh 1Lực lượng chức năng bảo vệ khu đô thị Dương Kinh trong thời điểm dẫn độ. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Thông tin về đường dây đánh bạc tại Hải phòng có liên quan tới gần 400 người Trung Quốc ở khu đô thị Our City do công ty Hiệp Phong làm chủ đầu tư, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngày 27/7 Bộ Công an phối hợp với Công an Hải Phòng đã phá chuyên án này.

Nhấn mạnh tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 1/8, ông Quang khẳng định, chuyên án được Bộ Công an lập ra qua công tác nắm tình hình và với thông tin thu thập được.

[Vụ đánh bạc ở Hải Phòng: Dẫn độ hơn 380 người bàn giao cho Trung Quốc]

Đề cập đến tội phạm công nghệ cao, Trung tướng Lương Tam Quang nêu rõ, yếu tố bí mật bất ngờ và sử dụng đồng bộ các biện pháp là điều quan trọng, bởi lẽ chứng cứ điện tử, nếu có sơ suất chắc chắn sẽ bị tiêu hủy và gây khó khăn cho quá trình đấu tranh, làm rõ và truy tố các đối tượng này.

Bác bỏ thông tin cho rằng đây là “bongke”, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định, vụ án này hoàn toàn do Bộ Công an chủ động tổ chức đấu tranh trong vụ án.

Ông cũng cho biết, khi Bộ Công an phá vụ án đã tạm giữ 395 đối tượng, trong đó có 19 người khai báo tạm trú, còn lại lợi dụng đường du lịch vào Việt Nam.

"Qua xác minh ban đầu, các đối tượng phạm tội và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện có bị hại người Việt Nam trong vụ việc này, do vậy căn cứ theo Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và được sự đồng ý của Viện kiểm sát, cơ quan Công an Việt Nam đã bàn giao các đối tượng này cho các cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp nhận và xử lý theo đúng quy định," Chánh Văn phòng Bộ Công an nói.

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, với những nghi vấn liên quan đến công ty Hiệp Phong trong vụ án này, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định, Bộ Công an sẽ phối hợp với Công an Hải phòng để xác minh làm rõ, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng yêu cầu phải làm rõ các công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo, do đó trong quá trình này nếu có vi phạm cũng sẽ kiến nghị xử lý hành chính hoặc hình sự nếu có đủ căn cứ và qua đó có thể ngăn chặn kẽ hở./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục