Bộ Công an rà soát các trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả

Bộ Công an đề nghị các cá nhân đã được Đại học Đông Đô cấp bằng Cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy-văn bằng 2 liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra để trình báo và phục vụ công tác điều tra.
Bộ Công an rà soát các trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả ảnh 1Đại học Đông Đô.

Chiều 28/12, Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đang làm rõ vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.

Kết quả điều tra cho thấy, trường đã cấp bằng cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy - văn bằng 2 cho nhiều cá nhân trái quy định.

Để phục vụ công tác điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an thông báo và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh, nếu có sử dụng bằng Cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy - văn bằng 2 do Trường Đại học Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Các cá nhân đã được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng Cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy - văn bằng 2 liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Để đảm bảo thời hạn điều tra vụ án, Bộ Công an đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu trước ngày 15/1/2021.

Thông tin liên hệ: Cơ quan Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an (Phòng 5), số 7 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; số điện thoại: 0692342143 hoặc 0692342431.

[Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ bằng giả ở Đại học Đông Đô]

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã trả hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an điều tra bổ sung vụ Trường Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả.

Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị Cơ quan điều tra xác định số tiền học phí Đại học Đông Đô đã thu của những trường hợp được cấp bằng giả; lập danh sách các học viên đã nộp tiền để được cấp bằng giả và làm rõ tiền thu, chi để có căn cứ xác định số tiền các bị can thu lời bất chính.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị xác định cụ thể các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần, ứng với từng bị can. Trong danh sách hiện nay, Cơ quan điều tra đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo nhưng chỉ nêu chung số liệu.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát đề nghị cơ quan chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức và viên chức đối với 193 trường hợp được cấp bằng trái quy định và xác định rõ ngoài 25 trường hợp đã rõ mục đích dùng bằng giả, 35 cá nhân còn lại đã sử dụng bằng giả như thế nào và tiếp tục thu 126 bằng giả còn lại.

Cùng với đó, Viện Kiểm sát đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý hậu quả 60 trường hợp đã sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sỹ, luận án tiến sỹ và việc khác.

Giữa tháng 12/2020, Văn phòng Chính phủ cũng ra văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi các bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với các đơn vị khẩn trương truy bắt bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Đông Đô, đang bị truy nã về tội "Giả mạo trong công tác").

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm, không bỏ lọt tội phạm.

Đối với các cá nhân được Đại học Đông Đô cấp, sử dụng bằng cử nhân giả, cần mở rộng điều tra vụ án để thu hồi.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, xác định Đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, giai đoạn 2015-2017, Trần Khắc Hùng cùng thuộc cấp đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Anh cho các cá nhân mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục