Bo Dao Nha dong cua truong hoc tren toan quoc do dich benh hinh anh 1Các bệnh nhân COVID-19 tại Lisbon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/1, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã yêu cầu đóng cửa các trường học trên toàn quốc trong ít nhất 15 ngày trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang phải chật vật đối phó với đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Thủ tướng Costa nêu rõ: "Bất chấp những nỗ lực phi thường của các trường học trước sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chúng ta phải đề phòng và ngừng mọi hoạt động của trường học trong 15 ngày tới.”

Cuối tuần trước, Chính phủ Bồ Đào Nha đã ban bố lệnh phong tỏa trên toàn quốc trong 2 tuần nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của dịch bệnh. Mặc dù vậy, các trường học không nằm trong diện bị phong toả, do Thủ tướng Costa không muốn "hy sinh thế hệ học sinh hiện nay" dù dịch bệnh bùng phát.

Ngày 18/1, Thủ tướng Antonio Costa đã thông báo siết chặt thêm các biện pháp phòng dịch, theo đó chính phủ sẽ cấm người dân di chuyển giữa các thành phố vào các ngày cuối tuần và cấm mọi hoạt động kinh doanh, trừ bán các mặt hàng thực phẩm.

Lực lượng an ninh sẽ tăng cường giám sát các tuyến đường công cộng, đặc biệt phạm vi gần trường học, nhằm ngăn chặn việc tụ tập đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng.

Bên cạnh đó, những người lao động sẽ chỉ được phép lưu thông trên đường phố khi có giấy chứng nhận của công ty. Trong 48 giờ tiếp theo, các công ty cung cấp dịch vụ với hơn 250 nhân viên phải gửi danh sách tất cả những người được coi là quan trọng và phải làm việc trực tiếp tại công ty.

Thủ tướng Costa cũng cấm người dân sử dụng ghế đá công viên, trang thiết bị thể thao tại nơi công cộng cũng như yêu cầu các thị trưởng hạn chế người dân đến những nơi tập trung đông người.

Tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa lúc 20 giờ vào các ngày làm việc và 13 giờ vào cuối tuần, trừ các cửa hàng bán lẻ thực phẩm có thể đóng cửa lúc 17 giờ vào cuối tuần.

Hôm 20/1, Bồ Đào Nha đã ghi nhận gần 15.000 ca mắc bệnh COVID-19, con số cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Từ khi bước sang năm 2021, nước này thường xuyên ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm bệnh mỗi ngày.

[Bộ trưởng Kinh tế Bồ Đào Nha dương tính với virus SARS-CoV-2]

Với khoảng 10 triệu dân, tốc độ lây nhiễm nhanh chóng đã khiến Bồ Đào Nha  trở thành quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới xét trên quy mô dân số.

Theo giới chức y tế Bồ Đào Nha, hệ thống y tế của nước này đang đứng trước nguy cơ sụp đổ và thậm chí có thể dẫn tới bờ vực thảm họa. 

Các bệnh viện đang chật vật trước số bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng. Chỉ trong vòng 2 tuần, tỷ lệ tử vong tại Bồ Đào Nha đã tăng gấp đôi. Trong 3 ngày qua, trung bình cứ mỗi giờ đồng hồ lại có 9 ca tử vong do COVID-19

Bộ trưởng Y tế Marta Temido đã kêu gọi người dân tôn trọng và nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để giảm tải áp lực cho các bệnh viện của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)