Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về công nghệ viễn thông

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp Chủ tịch Qualcomm

Bộ Thông tin Truyền thông cùng Tập đoàn Qualcomm (Mỹ) nhất trí đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, phát triển, thương mại hóa sản phẩm thiết bị, nhất là thiết bị 5G, đáp ứng nhu cầu thị trường thế giới.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp Chủ tịch Qualcomm ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo chứng kiến trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực 5G giữa Tập đoàn Viễn thông VNPT và đại diện Tập đoàn Casasystem. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 12/5, tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch về công nghệ và phát triển toàn cầu của Tập đoàn Qualcomm tại Washington DC.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Qualcomm đã có sự hợp tác bước đầu rất hiệu quả với các công ty công nghệ của Việt Nam. Các công ty viễn thông, công nghệ số của Việt Nam đặt nhiều niềm tin vào Qualcomm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hợp tác giữa Qualcomm với các công ty công nghệ Việt Nam cần thúc đẩy ở mức cao hơn. Ví dụ như Qualcomm và Viettel vừa ký thỏa thuận về công nghệ phát triển các sản phẩm 5G là bước tiến rất tốt.

VNPT cũng có một số hợp tác bước đầu rất tốt với Qualcomm. Hiện Việt Nam triển khai 5G diện rộng hơi chậm, một trong những lý do là vì Việt Nam muốn phát triển 5G dựa trên thiết bị 4G.

Bày tỏ cảm ơn Qualcomm đã tham gia với vai trò là tổ tư vấn Ban chỉ đạo phát triển 6G của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông, các công ty công nghệ số ở Việt Nam với Qualcomm phát triển lên tầm cao mới.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ]

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Chúng tôi đang thành lập các phòng thí nghiệm (lab) để kiểm tra các thiết bị 5G của cả Việt Nam và nước khác sản xuất. Vì vậy, tôi mong muốn Qualcomm hỗ trợ Bộ Thông tin và Truyền thông trong xây dựng các tiêu chuẩn, các bài thử nghiệm (test) này, không chỉ 5G mà cả 6G.”

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh công nghệ 5G và 6G sau này sẽ trở thành nền tảng của nền kinh tế số. Do đó, phần an ninh mạng, thiết bị 5G, 6G rất là quan trọng để đạt được niềm tin số trong bước đi này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết hiện nay, một số trường Đại học Việt Nam đào tạo những khóa kỹ sư về viễn thông với đầu ra thiết kế các thiết bị viễn thông. Ông kỳ vọng Qualcomm có thể hỗ trợ các trường Đại học của Việt Nam mở các khóa đào tạo này. ­­

Về phần mình, ông Alex Rogers bày tỏ sự vui mừng về những hợp tác đã góp phần hỗ trợ cho ngành viễn thông Việt Nam phát triển. Ông đánh giá cao việc Việt Nam đã đẩy nhanh tốc độ và có tầm nhìn trong việc phát triển công nghệ 6G.

Đánh giá cao ý tưởng của Việt Nam muốn đi trước trong công nghệ 6G, ông Alex Rogers cam kết sẽ chuyển lời đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đến trưởng bộ phận phát triển công nghệ của Qualcomm về việc này.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác cụ thể và các khả năng tăng cường hơn nữa những dự án hợp tác, nhằm phát huy các thế mạnh, tiềm lực công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam.

Hai bên nhất trí cùng đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa sản phẩm thiết bị, nhất là thiết bị 5G, kịp thời đáp ứng nhu cầu của Việt Nam và cung cấp cho thị trường thế giới.

Qualcomm đang hợp tác với các doanh nghiệp như Viettel, VNPT, Mobifone, BKAV, Vinfast trong các lĩnh vực hợp tác thiết kế, phát triển và sản xuất thiết bị hạ tầng mạng lưới 5G, hỗ trợ thử nghiệm công nghệ 5G, hỗ trợ thiết kế sản xuất các thiết bị camera thông minh (AI camera), hợp tác trong các giải pháp kết nối cho xe điện và các hệ thống trạm sạc điện thông minh.

Qualcomm đang hỗ trợ thiết kế sản xuất máy tính xách tay giá rẻ cho các em học sinh trong khuôn khổ chương trình "Sóng và máy tính cho em," hỗ trợ các chương trình khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ, hỗ trợ các dự án nghiên cứu tại Học viện Bưu chính Viễn thông Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục