Bo truong Lao noi chuyen voi sinh vien Hoc vien Ngoai giao Viet Nam hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith sang Việt Nam đồng chủ trì Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Lào lần thứ 4 và tham dự giao lưu giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào, ngày 7/12, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đến thăm, làm việc và nói chuyện với các cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao về chủ đề “70 năm Ngoại giao Lào và 55 năm quan hệ Lào-Việt Nam."

Thay mặt Học viện Ngoại giao, Giám đốc Học viện Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đến thăm Học viện Ngoại giao Việt Nam lần này, khi cả hai nước cùng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng cho biết hợp tác giáo dục-đào tạo có thể coi là lĩnh vực hợp tác “truyền thống” giữa hai nước, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao. Ước tính hiện có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào tại Việt Nam và 250 lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại Lào. Các lưu học sinh sau khi tốt nghiệp đã và đang đóng góp cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước, cũng như cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt.

Nói chuyện với cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam về nền ngoại giao Lào và mối quan hệ bền chặt giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith nhấn mạnh hai dân tộc Việt-Lào đã có mối quan hệ gắn bó lâu đời, với sự tương đồng về văn hóa, tập quán và các giá trị truyền thống.

Tình cảm gần gũi Việt-Lào càng trở nên khăng khít, bền chặt hơn trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhờ sự vun đắp của các lãnh tụ hai nước: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong.

Những năm qua, cả hai nước Việt-Lào tích cực ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng đất nước và đạt những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, cùng nhau có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng quốc tế.

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, quan hệ song phương Việt-Lào phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại, văn hóa-giáo dục.

Hiện nay, Việt Nam và Lào tiếp tục triển khai hiệu quả các Tuyên bố chung và các Thỏa thuận cấp cao đã đạt được trong những năm qua, trong đó, nổi bật là một số dự án mang tính chiến lược, có khả năng tạo ra bước đột phá về kinh tế-thương mại và tăng cường kết nối giữa Việt-Lào và với khu vực.

Các cuộc trao đổi đoàn, các hoạt động hợp tác thực tế diễn ra thường xuyên ở nhiều cấp khác nhau, tạo ra không khí hợp tác sôi động và hiệu quả, góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và sự hiểu biết ngày càng sâu sắc giữa nhân dân hai nước.

Đề cập đến vai trò của thế hệ trẻ trong việc góp phần tăng cường và phát triển quan hệ đặc biệt giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho rằng không đất nước nào trên thế giới có mối quan hệ đặc biệt như Việt Nam-Lào.

Bo truong Lao noi chuyen voi sinh vien Hoc vien Ngoai giao Viet Nam hinh anh 2Sinh viên Học viện Ngoại giao giao lưu với Bộ trưởng Ngoại giao Lào. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào phát triển từ quan hệ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Kaysone Phomvihane, đồng chí Souphanouvong và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp cho mối tình hữu nghị Việt Nam-Lào ngày càng đơm hoa kết trái.

Quan hệ hai nước không ngừng được tăng cường, củng cố, được vun đắp qua nhiều thế hệ. Vì vậy, trách nhiệm của thế hệ trẻ hai nước là kế thừa, gìn giữ, phát huy hơn nữa mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Do đó, thế hệ trẻ hai nước cần phải hiểu, tôn trọng và thấm nhuần về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.

Dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã trả lời một số câu hỏi của sinh viên về mối quan hệ hai nước Việt Nam-Lào; biện pháp tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới; những đóng góp thiết thực cho mối quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc; nhấn mạnh giá trị cao quý của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.../.
Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)