Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Quan hệ Nga và Anh đang ở mức thấp

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đang ở thăm Moskva, Bộ trưởng Shoigu bày tỏ hy vọng các bên sẽ có thể thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc giảm căng thẳng ở châu Âu.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Quan hệ Nga và Anh đang ở mức thấp ảnh 1(Nguồn: chinadaily.com.cn)

Ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng mối quan hệ giữa nước này và Anh đang ở mức thấp. 

Truyền thông Nga dẫn lời Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh mức độ hợp tác giữa Moskva và London "gần bằng 0, sắp vượt qua số 0 và đi vào ngưỡng âm." Ông khẳng định đây là điều "không mong muốn."

Theo hãng tin Interfax, tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đang ở thăm Moskva, Bộ trưởng Shoigu cũng bày tỏ hy vọng các bên sẽ có thể thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc giảm căng thẳng ở châu Âu.

Ông cũng hối thúc phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời tái khẳng định Moskva không làm căng thẳng leo thang tại châu Âu. 

[Nga, Anh mong muốn hội đàm an ninh để giảm căng thẳng ở châu Âu]

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết Nga sẽ phản hồi "trong thời gian sớm nhất" đối với các đề xuất mà Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa ra về an ninh châu Âu.

Ông nói: "Hiện nay tất cả những (phản hồi) này đã được xem xét. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ hồi đáp trong tương lai gần."

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Anh bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp này có thể giải quyết một số vấn đề thông qua ngoại giao.

Ông nói: "Tôi hy vọng, thông qua cuộc thảo luận ngày hôm nay và mở đầu mối quan hệ đó, vốn đang là con số 0, chúng ta có thể giải quyết một số vấn đề mà ông đã nêu. Chúng ta có thể giải quyết một vài vấn đề được nêu trong dự thảo hiệp ước của Nga... và chúng ta có thể cố gắng, hướng tới giai đoạn có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề thông qua ngoại giao, thông qua các hành động khác cũng như các biện pháp xây dựng lòng tin."

Các tuyên bố trên được giới chức quốc phòng Nga và Anh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine đang ngày một gia tăng.

Nga kiên quyết phủ nhận việc nước này có ý định làm leo thang quan hệ căng thẳng với Ukraine và nhiều lần tuyên bố rằng những lo ngại về khả năng Nga tấn công Ukraine thực chất là một cái cớ để NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu. 

Dự kiến, các nhà lãnh đạo phương Tây, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng các nhà lãnh đạo của Romania, Ba Lan, Italy, Anh, Canada, người đứng đầu EU và NATO sẽ cùng điện đàm về tình hình Ukraine trong ngày 11/2.

Trong khi đó, Nhật Bản và Hà Lan đã khuyến cáo công dân sớm rời khỏi Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục