Nga, Anh và Trung Quốc hối thúc ổn định tình hình tại Afghanistan

Nga hối thúc Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban khởi động các cuộc đàm phán trong khi Anh tuyên bố London sẵn sàng hợp tác với Taliban nếu lực lượng này tham gia chính phủ liên hiệp.
Nga, Anh và Trung Quốc hối thúc ổn định tình hình tại Afghanistan ảnh 1Lực lượng an ninh Afghanistan gác trên đường phố tại Kandahar trong thời gian diễn ra giao tranh với các tay súng Taliban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đã hối thúc Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban khởi động các cuộc đàm phán có ý nghĩa nhằm sớm thành lập một chính quyền liên hiệp chuyển tiếp trước khi quá muộn.

Bộ này đồng thời nêu rõ bất cứ nỗ lực nào của Taliban gây tổn hại tới an ninh của các đồng minh với Nga ở khu vực Trung Á đều sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi tuần trước, phái đoàn của lực lượng Taliban ở Moskva tuyên bố Taliban đã kiểm soát hơn 85% lãnh thổ Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh rằng lực lượng này sẽ không để Afghanistan bị lợi dụng làm "bàn đạp" tấn công các nước khác.

Cũng trong ngày 14/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố London sẵn sàng hợp tác với Taliban, nếu lực lượng này tham gia chính phủ liên hiệp ở Afghanistan và tôn trọng các quyền của con người.

Phát biểu với nhật báo Telegraph, Bộ trưởng Wallace nêu rõ: "Dù chính phủ ở thời điểm đó ra sao, Chính phủ Vương quốc Anh sẽ vẫn hợp tác, miễn là chính quyền đó tuân thủ các quy tắc quốc tế."

Ông đồng thời nhấn mạnh mọi tiến trình hòa bình đều đòi hỏi các bên phải có những sự thỏa hiệp nhất định. Tuy nhiên, Bộ trưởng Wallace này cũng cho rằng muốn được quốc tế công nhận, Taliban phải từ bỏ các biện pháp cực đoan.

[Quân đội Afghanistan giải phóng thêm một huyện ở miền Bắc]

Ông cũng hối thúc cả Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban "cùng thể hiện vai trò lãnh đạo và gắn kết đất nước," trong bối cảnh nhiều nước phương Tây đã tiếp xúc với Taliban thông qua các diễn đàn quốc tế.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng Afghanistan sẽ đạt được một thỏa thuận quyền lực rộng khắp và bao trùm, theo đuổi chính sách ổn định và đúng đắn đối với người Hồi giáo, kiên quyết chống khủng bố dưới mọi hình thức và tư tưởng cực đoan, đồng thời cam kết thiết lập quan hệ hữu nghị với tất cả các nước láng giềng.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Tajik Sirojiddin Muhriddin ngày 13/7.

Ông Vương Nghị cho biết Bắc Kinh ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho việc đạt được các mục tiêu nêu trên, đồng thời sẵn sàng liên lạc và phối hợp với tất cả các bên liên quan, tiến hành hòa giải ngoại giao và tạo điều kiện thuận lợi sớm đạt mục tiêu này.

Theo Bộ trưởng Vương Nghị, cuộc chiến ở Afghanistan đã kéo dài 20 năm, hòa bình vẫn chưa hiện hữu, nhưng hàng chục nghìn dân thường đã thiệt mạng, hàng chục triệu người đã bị mất nhà và trở thành người tị nạn.

Ông nhấn mạnh sau khi lực lượng nước ngoài rút khỏi, người dân quốc gia Nam Á này cần nắm lấy cơ hội mới để mở ra vận mệnh cho đất nước.

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ và mong muốn tất cả các bên liên quan tại Afghanistan xây dựng một cấu trúc chính trị phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước và được người dân ủng hộ, dựa trên nguyên tắc đất nước Afghanistan do người Afghanistan làm chủ và đáp ứng các lợi ích cơ bản và lâu dài của Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục