Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở biên giới phía Bắc

Theo một người phát ngôn lực lượng cảnh sát Takhar, các tay súng Taliban tấn công Taluqan vào đêm 10/7 rạng sáng 11/7, nhưng các lực lượng an ninh Afghanistan và người dân đáp trả mạnh mẽ.
Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở biên giới phía Bắc ảnh 1Ảnh minh hoạ (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giới chức Afghanistan cho biết trong ngày 11/7, các lực lượng an ninh nước này với sự hỗ trợ của không quân đã đẩy lùi cuộc tấn công của các tay súng Taliban ở Taluqan, thủ phủ tỉnh Takhar trọng yếu ở miền Bắc giáp với Tajikistan.

Theo một người phát ngôn lực lượng cảnh sát Takhar, các tay súng Taliban tấn công Taluqan vào đêm 10/7 rạng sáng 11/7, nhưng các lực lượng an ninh Afghanistan và người dân địa phương đã đáp trả mạnh mẽ.

Ông Abdullah Qarluq, tỉnh trưởng tỉnh Takhar, cho biết cuộc tấn công của Taliban đã bị đẩy lui và lực lượng này chịu “thương vong nặng nề chưa từng thấy”, trong đó 55 tay súng bị tiêu diệt và 90 người bị thương. Tuy nhiên chưa thể kiểm chứng được thông tin của quan chức này.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Afghanistan xác nhận thông tin hơn 10 tay súng Taliban bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của lực lượng Không quân Afghanistan nhằm vào nơi ẩn náu của Taliban ở bên ngoài Taluqan.

Taluqan là mục tiêu tấn công mới nhất của Taliban. Đầu tuần trước, Taliban đã xâm nhập vào thủ phủ của tỉnh Badghis ở miền Tây, chiếm giữ các đồn cảnh sát và cơ sở của lực lượng an ninh đồng thời tìm cách chiếm trụ sở của tỉnh trưởng trước khi bị đẩy lui.

[Afghanistan kêu gọi châu Âu tạm ngừng trục xuất người tị nạn nước này]

Trong những tuần gần đây, Taliban đã phát động chiến dịch mở rộng lãnh thổ chiếm đóng trong bối cảnh liên quân do Mỹ dẫn đầu đang rút khỏi Afghanistan. Lầu Năm Góc cho rằng sau khi chiếm được một loạt trung tâm huyện, Taliban sẽ tập trung vào các cơ sở cấp tỉnh.

Ở miền Nam Afghanistan cũng tiếp tục xảy ra các vụ đụng độ. Quan ngại về tình hình an ninh tại đây, Ấn Độ ngày 11/7 cho biết tạm thời hồi hương các nhân viên, quan chức ở lãnh sự quán tại thành phố Kandahar.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình an ninh tại Afghanistan, đồng thời cho biết lãnh sự quán Ấn Độ tại Kandahar tạm thời do các nhân viên là người địa phương điều hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục