Làm thủ tục khám chữa bệnh cho đối tượng sử dụng thẻ bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, những năm qua Bộ Y tế nỗ lực cải cách hành chính nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh những điều đã làm được thì kết quả năm vừa rồi cho thấy thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vẫn còn rườm rà.

Người đứng đầu ngành y tế đã thẳng thắn thừa nhận như vậy khi Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2015 và xây dựng nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2016, do Bộ Y tế tổ chức sáng 23/12 tại Hà Nội.

Báo cáo tổng kết đưa ra tại hội nghị cho thấy, trong những năm qua, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1313/QĐ-BYT hướng dẫn đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh làm giảm thời gian khám bệnh trung bình là 48,5 phút. Chủ trương của ngành về đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh…bước đầu đã làm thay đổi lề lối, tác phong phục vụ của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, viên chức trong các đơn vị khám chữa bệnh.

Hiện nay có 438 thủ tục hành chính thực hiện tại cơ quan Bộ Y tế. 100% các dịch vụ hành chính công của Bộ đều được cung cấp ở mức độ 2 trên cổng thông tin điện tử của Bộ. Có 2 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 32 dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4. Bộ Y tế đã triển khai ứng dụng chữ ký số trong tất cả các phần miềm dịch vụ cong trực tuyến mức độ 4 để trả kết qquar trực tuyến cho các doanh nghiệp.

Trong năm qua, Bộ Y tế là Bộ duy nhất cùng với 19 địa phương được biểu dương về kết quả kết nối liên thông với Chính phủ và phản hồi về trạng thái.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ rõ, công tác cải cách hành chính của Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, bất cập như tiến độ, chất lượng xây dựng văn bản chưa đạt theo kế hoạch đặt ta, một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế còn rườm rà, phức tạp cần được đơn giản hóa. Việc xây dựng và triển khai đề án vị trí việc làm trong các đơn vị còn chậm, thái độ phong cách phục vụ của một bộ phận cán bộ, viên chức y tế chưa tốt, cơ sở vật chất trang thiết bị trong các cơ sở y tế chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế toàn giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ vào loại cao nhất trong các ngành. Vậy mà kết quả chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế năm 2014 đứng ở vị trí xếp hạng 17/19 bộ ngành, tăng một bậc so với năm 2013 (xếp trên Bộ giáo dục và Đào tạo và Bộ Khoa học và công nghệ). Bà Tiến đặt ra câu hỏi: “Tại sao cải cách hành chính Bộ Y tế cứ đứng ở hạng gần chót trong khi ngành toàn những người hàn lâm?”

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. (Nguồn: TTXVN)

”Quy trình 1313, Bộ Y tế đứng ra lập từng mũi tên, từng dòng với Bảo hiểm xã hội mới ra được quy trình ngắn gọn, còn nếu chúng ta không làm chi tiết cụ thể mà cứ hô hào ào ào theo phong trào mà không ra được sản phẩm cụ thể. Vì vậy, tôi đề nghị trong thời gian tới cần có một văn bản toàn ngành về công tác cải cách hành chính trên cơ sở góp ý của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội Vụ và các cơ quan liên quan nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác này,” Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Trong năm 2016, để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về y tế, tiếp tục nghiên cứu triển khai cơ chế tài chính công trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng quản lý hành chính nhà nước và đẩy mạnh số lượng, chất lượng dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 3 và cấp độ 4…

Đặc biệt, ngành y tế sẽ tiếp tục ứng dụng chữ ký số cho các đơn vị thuộc và trực thuộc thí điểm ứng dụng kỹ thuật số trong công tác quản lý khám chữa bệnh./.