Bo Y te khoi dong chuong trinh Chung tay vi tam voc Viet hinh anh 1Các chuyên gia dinh dưỡng giao lưu tại chương trình. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Tối 4/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức lễ khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” với sự hỗ trợ của Tập đoàn TH True Milk.

“Chương trình sữa học đường cho trẻ em lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học” là hoạt động mang tầm chiến lược đầu tiên, được xây dựng căn cứ trên đề án số 641/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 28/4/2011 về Chương trình tổng thể mang tính chiến lược dài hạn “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.”

Căn cứ Đề án 641, Bộ Y tế đã trực tiếp chỉ đạo Viện Dinh dưỡng và Tập đoàn TH True Milk phối hợp thực hiện xây dựng và đưa “Chương trình sữa học đường cho trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học” vào thực tế.

Mục tiêu dài hạn của chương trình là giải quyết hậu quả tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi đã tồn tại qua nhiều thế hệ, các vấn đề dinh dưỡng mới nảy sinh, tiếp tục cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam.

Đồng thời, triển khai chương trình tổng thể mang tính chiến lược dài hạn “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.” Đây là chương trình mang tính cấp thiết và có ý nghĩa thực tiễn cũng như tác động lâu dài tới tầm vóc người Việt Nam.

Tại lễ khởi động, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong số 12 triệu học sinh mầm non và tiểu học trên cả nước có 600.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện mua sữa uống, chiếm khoảng 5%.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hãy thi đua sản xuất để có nhiều sản phẩm sữa học đường chất lượng cao, giá cả hợp lý; các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm cùng chia sẻ về tài chính để những trẻ em nghèo được sử dụng sữa miễn phí...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng rằng với sự tham gia của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội, người Việt Nam sẽ được nâng cao và cải thiện về thể lực, tầm vóc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã trao tượng trưng 1 triệu ly sữa học đường cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo để chuyển tới cho các trẻ em thuộc trẻ em thuộc huyện nghèo 30A và biển đảo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh trống khai trường cho một năm học mới.

Theo kết quả của tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010, chiều cao thanh niên Việt Nam hiện nay thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cũng thấp hơn so với chiều cao của thanh niên một số quốc gia khác trong khu vực. Đây là một vấn đề ảnh hưởng sâu sắc tới nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện tầm vóc, thể lực con người là cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học được uống sữa hàng ngày thông qua việc triển khai Chương trình sữa học đường. Ở Việt Nam, trẻ em độ tuổi học đường chiếm 1/3 dân số./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)