MERS được cho là khởi phát từ Saudia Arabia và nguồn mang virus là lạc đà. (Nguồn: Thinkstock)

Ngày 1/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV), Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết.

Trước khi đi du lịch, người dân cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

Ngày 30/5/2015, Cơ quan đầu mối quốc gia (NFP) thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Hàn Quốc thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc nước này ghi nhận thêm 1 người nhiễm virus Corona (MERS-CoV) và là người thứ 12 nhiễm bệnh ở nước này. Tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona là một bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Saudi Arabia từ năm 2012 và đến nay đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.148 trường hợp mắc, trong đó có 431 tử vong.

Để phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Mọi người hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; tránh tiếp xúc với động. vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV là những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch. Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật đặc biệt là lạc đà; nhất là khi tới các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi virus Corona có khả năng lưu hành. Người dân nên rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sờ vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật ốm.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo các quốc gia tiếp tục giám sát các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, xem xét các trường hợp nhiễm trùng hô hấp khác thường và có tiền sử về từ các nước vùng Trung Đông; triển khai các biện pháp cơ bản phòng chống, kiểm soát phòng lây nhiễm, nhất là phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Do MERS-CoV có các triệu chứng sớm không điển hình nên các quốc gia cần áp dụng các biện pháp dự phòng tiêu chuẩn và đầy đủ đối với cơ sở y tế và nhân viên chăm sóc người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nghi ngờ nhiễm MERS-CoV.

Các quốc gia cần hoàn thành các điều tra, đánh giá về MERS-CoV để có hiểu biết đầy đủ về dịch tễ học, yếu tố nguy cơ; hỗ trợ nâng cao năng lực phòng chống cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV; nâng cao nhận thức và truyền thông nguy cơ về MERS-CoV cho cộng đồng, cán bộ y tế, chính quyền; nâng cao nhận thức về MERS-CoV đối với nhóm người đi hành hương, du lịch tới vùng bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV.../.