Bộ Y tế vừa có yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh cho nhân dân và cần xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt trong dịp Tết.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, thời gian nghỉ Tết năm nay kéo dài tới 9 ngày, vì vậy để bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các các đơn vị có kế hoạch đảm bảo công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh phục vụ người bệnh và an ninh trật tự.

Theo đó, các bệnh viện tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp gồm trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính, hậu cần và trực bảo vệ, tự vệ.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, danh sách cán bộ trực tại bệnh viện phải được niêm yết tại các khoa, phòng; Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Các bệnh viện cần chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp Tết, đặc biệt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch cúm A/H1N1, H5N1, dịch chân tay miệng, sốt xuất huyết.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Trong dịp nghỉ tết, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh cho nhân dân, dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày Tết; Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

Đối với những bệnh nhân nếu trái tuyến, trái chuyên khoa, các bệnh viện cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng lưu ý các bệnh viện đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Trong dịp tết, các bệnh viện tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị  trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị và thực hiện thường trực của một số bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ và bệnh viện ở các địa phương trước và trong dịp Tết./.

Thùy Giang (Vietnam+)