Boeing bi loai khoi cuoc dua thay moi cac chien dau co cua Canada hinh anh 1Máy bay chiến đấu Super Hornet. (Nguồn: Boeing)

Chính phủ liên bang Canada ngày 1/12 đã xác nhận máy bay chiến đấu Super Hornet của Boeing không có cơ hội thắng thầu để thay thế các máy bay CF-18 đã cũ của Canada.

Thông báo chính thức từ Bộ Mua sắm và Dịch vụ công Canada được đưa ra gần một tuần sau khi truyền thông Canada đưa tin rằng Boeing đã được thông báo đơn thầu của họ cho hợp đồng máy bay chiến đấu trị giá 19 tỷ CAD (14,85 tỷ USD) không đáp ứng các yêu cầu của Canada.

Chính phủ Canada đã từ chối bình luận công khai vào thời điểm đó, bao gồm cả việc liệu "gã khổng lồ" trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Mỹ có bị loại khỏi cuộc cạnh tranh hay không.

[Canada cảnh báo hủy thương vụ mua máy bay chiến đấu của Boeing]

Tuy nhiên, Bộ Mua sắm và Dịch vụ công Canada ngày 1/12 đã xác nhận máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lockheed Martin và máy bay chiến đấu Saab Gripen của Thụy Điển là hai dòng máy bay còn lại trong cuộc đua này.

Các nhà thầu phải chứng minh máy bay chiến đấu của họ có thể đáp ứng các yêu cầu của quân đội Canada cho các nhiệm vụ ở trong và ngoài nước và việc giành được hợp đồng sẽ mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho Canada.

Chính phủ Canada có kế hoạch chọn "người chiến thắng" trong những tháng tới, với chiếc máy bay đầu tiên được giao vào năm 2025. Chiếc máy bay cuối cùng dự kiến được giao vào năm 2032 - thời điểm những chiếc CF-18 đã tồn tại được 50 năm./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)