Canada canh bao huy thuong vu mua may bay chien dau cua Boeing hinh anh 1Máy bay chiến đấu Super Hornet. (Nguồn: ottawacitizen)

Theo AP, ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan đã nhắc lại lời đe dọa về việc hủy thương vụ mua 18 máy bay chiến đấu của Tập đoàn Boeing, với lý do doanh nghiệp này đã kiện nhà sản xuất máy bay Bombardier của Canada.

Theo Bộ trưởng Sajjan, hành động của Boeing chống lại Bombardier là "vô căn cứ" và không phải là hành vi của một "đối tác tin cậy." Ông nhấn mạnh rằng việc mua các máy bay chiến đấu Super Hornet "đòi hỏi một đối tác công nghiệp đáng tin cậy."

[Mỹ điều tra chống bán phá giá với máy bay nhập khẩu từ Canada]

Quan chức quốc phòng này đã kêu gọi Boeing rút lại đơn kiện. Phía Canada còn dọa chấm dứt đơn đặt hàng này.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và Canada đang gia tăng. Ngày 18/5, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các máy bay dự kiến được nhập từ Canada, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Boeing hồi tháng trước cáo buộc hãng chế tạo máy bay Bombardier của Canada đã nhận được bao cấp của chính phủ tới 80%. Điều này giúp Bombardier chào bán mẫu máy bay dân dụng CSeries với số ghế từ 100 đến 150 tại thị trường Mỹ ở mức giá thấp hơn cả chi phí sản xuất, dẫn đến áp lực cạnh tranh không công bằng đối với mẫu Boeing 737 cùng hạng của hãng Boeing./.
(Vietnam+)