Qatar đề nghị mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ

Báo Times of Israel cũng đưa tin về đề nghị của Qatar, cho rằng đây là phép thử tiếp theo đối với cam kết của Mỹ về duy trì ưu thế vượt trội của Không quân Israel trong khu vực.
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. (Nguồn: elix.com)
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. (Nguồn: elix.com)

Các nguồn thạo tin ngày 7/10 cho hay Qatar trong những tuần gần đây đã chuyển đến Mỹ đề nghị chính thức về thương vụ mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Thỏa thuận này sẽ có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ với Saudi Arabia và Israel nếu được thông qua.

Phản ứng trước thông tin trên, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Về vấn đề chính sách, Mỹ không xác nhận hoặc bình luận về các thương vụ bán hoặc chuyển giao vũ khí được đề xuất cho đến khi các thương vụ này được chính thức thông báo cho Quốc hội."

Đại sứ quán Qatar ở Washington, D.C. cũng chưa đưa ra bình luận liên quan.

Cùng ngày, báo Times of Israel cũng đưa tin về đề nghị của Qatar, cho rằng đây là phép thử tiếp theo đối với cam kết của Mỹ về duy trì ưu thế vượt trội của Không quân Israel trong khu vực.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, Quốc hội nước này được trao quyền xem xét các thương vụ cung cấp vũ khí cho các quốc gia Trung Đông và cân nhắc những cam kết của Washington về việc duy trì ưu thế quân sự vượt trội của Israel trong khu vực.

[Israel đã bí mật "bật đèn xanh" cho Mỹ bán vũ khí cho UAE]

Quyết định thường chỉ được đưa ra sau khi tổ chức những cuộc tham vấn giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và giới chức quốc phòng Israel.

Israel không có quyền bác bỏ thỏa thuận mua bán chiến đấu cơ F-35 giữa Mỹ và Qatar, song có thể nêu lên quan ngại, từ đó có thể cản trở Washington và Doha đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Mỹ và Qatar có mối quan hệ quân sự gẫn gũi. Washington hiện có khoảng 8.000 binh sỹ đang đồn trú tại căn cứ không quân Al-Udeid. Đây là căn cứ lớn nhất của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Qatar và phong trào vũ trang Hamas tại Dải Gaza có thể gây nhiều khó khăn cho Doha trong nỗ lực mua các máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Washington. Mỹ và Israel hiện xếp Hamas vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tháng trước, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Mỹ cũng đã bàn thảo về thương vụ Abu Dhabi mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Israel./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục