Ngày 21/4, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Chile thể hiện rõ quan điểm liệu có tuân thủ phán quyết sắp tới của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về tranh chấp đường ra biển giữa hai nước hay không.

Năm 2013, La Paz đã đệ đơn lên ICJ yêu cầu Santiago phải trao cho nước này một đường ra biển chủ quyền, nhưng các quan chức Chile từng lên tiếng nghi ngờ thẩm quyền của tòa án này vào năm 2014, mặc dù vẫn chấp nhận tham gia vụ kiện.

Ông Morales đưa ra tuyên bố trên để đáp trả yêu cầu tương tự của hai cựu Tổng thống Chile, Eduardo Frei và Sebastian Pinera, đồng thời nhấn mạnh rằng La Paz chính là bên khởi kiện, vì vậy Santiago mới là bên cần làm rõ liệu có chấp nhận phán quyết của ICJ về vấn đề này hay không.

Hiện tại, phái đoàn hai bên đang tiến hành những bước chuẩn bị cuối cùng trước phiên tòa được cho là mang tính quyết định từ ngày 4-8/5 tới tại La Haye (Hà Lan).

Bolivia đã mất toàn bộ 120.000km2 lãnh thổ ven biển vào tay Chile trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, hiệp ước hòa bình quy định Santiago phải bảo đảm một đường ra biển chủ quyền cho La Paz để được công nhận chủ quyền các vùng đất mới chiếm được.

Hiện hai nước vẫn tranh cãi về cách diễn giải văn bản này và không có quan hệ ngoại giao chính thức./.