Tổng thống Bolivia Evo Morales và Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/4, cả Tổng thống Bolivia Evo Morales và Tổng thống Chile Michelle Bachelet đều lên tiếng khẳng định sẽ tôn trọng phán quyết sắp tới của Tòa án Công lý Quốc tế (IJC) về tranh chấp đường ra biển giữa hai quốc gia láng giềng này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Tổng thống Evo Morales đã khẳng định “Bolivia luôn tôn trọng mọi phán quyết của Toàn án La Hay "đồng thời yêu cầu Chile làm rõ quan điểm của mình về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo cánh tả của Bolivia cũng nhấn mạnh chính La Paz là bên đã đưa vụ việc ra IJC năm 2013.

Dù không chính thức trả lời người đồng cấp Bolivia, nhưng Tổng thống Chile Bachelet cũng ngay lập tức lên tiếng khẳng định “một quốc gia tới La Hay phải tôn trọng phán quyết của tòa án này” và bày tỏ tin tưởng biên giới giữa hai nước hiện đã được vạch định đúng theo tinh thần Hiệp ước 1904.

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400km bờ biển và 120.000km2 các tỉnh giáp biển của mình vào tay Chile.

Trong hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại viêc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đã mất.

Tuy nhiên cho tới nay hai bên vẫn bất đồng trong việc diễn giải các điều khoản này và vẫn không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Tháng 4/2013, Bolivia đã đệ đơn lên ICJ yêu cầu Chile phải đàm phán về một giải pháp cho vấn đề đường ra biển của La Paz. Ban đầu Santiago từ chối công nhận quyền phán quyết của cơ quan quốc tế trên nhưng sau đó đã chấp nhận tham gia vụ kiện.

Theo lịch trình, Chile sẽ bắt đầu phiên giải trình miệng vào ngày 4/5 tới, sau đó Bolivia sẽ trình bày các lập luận của mình vào ngày 6/5 tới. Phiên giải trình vòng 2 sẽ diễn ra vào các ngày 7-8/5 tới./.