Brazil: Bao dong bung phat tai nha tu, hang chuc nguoi chet hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài nhà tù Romeu Gonçalves Abrantes, nơi xảy ra vụ vượt ngục của 105 tù nhân ngày 10/9. (Ảnh: Globo/TTXVN)

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong vụ bạo động xảy ra ngày 18/9 tại một trại giam ở bang Para, miền Bắc Brazil.

Bạo động bùng phát sau khi 16 tù nhân tìm cách vượt ngục qua các đường ống dẫn khí vào sáng sớm, nhưng đã bị máy quay an ninh phát hiện.

Khoảng 120 tù nhân tham gia vụ lộn xộn đã đốt một phòng máy phát điện, khiến một số phòng giam, trạm xá và văn phòng trong tòa nhà bị phá hủy.

Ẩu đả khiến 6 tù nhân tử vong, trong khi 7 người khác bị chết cháy. Các tù nhân yêu cầu được sớm xét xử, cải thiện điều kiện giam giữ và thay thế giám đốc trại giam.

Hiện trại này đang giam giữ 374 tù nhân, vượt xa sức chứa tối đa 208 người.

[Brazil: Hơn 100 phạm nhân trốn khỏi nhà tù Romeu Gonçalves Abrantes]

Vụ bạo động trên xảy ra chỉ một tuần sau khi một nhóm đàn ông trang bị vũ khí cho nổ tung cửa chính của một trại giam được đánh giá là an ninh nghiêm ngặt nhất ở miền Đông Bắc Brazil, khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và tạo cơ hội cho 92 tù nhân trốn thoát.

Brazil là quốc gia có số lượng tù nhân đông thứ 3 trên thế giới, con số thống kê đến tháng 6/2016 là 726.712 người. Số lượng tù nhân này cao gấp đôi tổng sức chứa của các trại giam trên toàn quốc.

Cùng với tình trạng quá tải, tại các nhà tù tại Brazil cũng luôn xảy ra những vụ bạo lực băng nhóm, bạo động và phá ngục./.
(TTXVN/Vietnam+)