Bạo loạn ở nhà tù Brazil làm 2 người chết, hơn 50 phạm nhân vượt ngục

Chính quyền địa phương cho biết vụ việc xảy ra tại Trung tâm Mariano Antunes, khi một nhóm có vũ trang bên trong nhà tù khống chế hai quản giáo và buộc họ mở cửa các phòng giam.
Bạo loạn ở nhà tù Brazil làm 2 người chết, hơn 50 phạm nhân vượt ngục ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: punchng.com)

Bạo loạn đã nổ ra tại một nhà tù ở bang Para, miền Bắc Brazil, khiến 2 tù nhân thiệt mạng và dẫn tới một cuộc vượt ngục của 54 tù nhân khác.

Trong thông báo ngày 27/6, chính quyền địa phương cho biết vụ việc xảy ra tại Trung tâm Mariano Antunes, khi một nhóm có vũ trang bên trong nhà tù khống chế hai quản giáo và buộc họ mở cửa các phòng giam.

Điều tra sơ bộ cho thấy nhiều khả năng vụ vượt ngục có sự hỗ trợ từ bên ngoài, cụ thể là một nhóm vũ trang tấn công lực lượng cảnh sát tuần tra xung quanh khu vực.

[Venezuela: Tù nhân có vũ trang bắt giữ 30 người làm con tin]

Trong suốt cuộc đấu súng, hai tù nhân đã thiệt mạng và một cảnh sát bị thương. Nhà tù trên chỉ có sức chứa 180 phạm nhân, song số tù nhân ở đây đã lên tới hơn 570 người.

Cảnh sát Brazil đã tiến hành truy tìm 54 tù nhân trốn thoát tại khu vực rừng gần nhà tù, đồng thời thông báo mở cuộc điều tra vụ việc.

Brazil là một trong những quốc gia có tỷ lệ bạo lực cao nhất thế giới, với khoảng 60.000 vụ giết người mỗi năm. Các tổ chức quốc tế đánh giá hệ thống trại giam tại quốc gia Nam Mỹ này là một trong những nhà tù “tệ hại nhất” thế giới, do thường xuyên bị quá tải và điều kiện sống tồi tàn.

Theo số liệu thống kê, số tù nhân tại Brazil hiện đã lên tới hơn 726.700 người, tăng 104.000 phạm nhân so với năm 2014. Con số đó đã đưa quốc gia Nam Mỹ này trở thành nước có số tù nhân lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Kể từ năm ngoái, Brazil bắt đầu trải qua một trong những cuộc khủng hoảng nhà tù tồi tệ nhất, sau nhiều cuộc đụng độ của những băng đảng tội phạm xảy ra tại các trại giam ở bang Amazonas, Roraima và Rio Grande do Norte, làm gần 150 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục