Brazil va Uruguay dong cua bien gioi chung trong 30 ngay chan dai dich hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/3, Brazil và Uruguay nhất trí đóng cửa đường biên giới trên bộ giữa hai nước trong 30 ngày tới nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Uruguay Ernesto Talvi cho biết: "Brazil vừa ra một sắc lệnh mà chúng tôi hoàn toàn nhất trí và chúng tôi sẽ công bố một sắc lệnh tương tự."

Theo sắc lệnh của Brazil, chỉ các công dân Brazil hoặc những người sinh sống ở Brazil, cũng như người Uruguay có vợ, chồng hoặc con là người Brazil, mới được phép nhập cảnh Brazil từ quốc gia láng giềng này.

[Brazil tuyên bố lây lan cộng đồng, Cuba cấm người nước ngoài nhập cảnh]

Hoạt động vận tải hàng hóa vẫn được duy trì qua biên giới ở cả hai phía và biện pháp này cũng cho phép những người sống ở các thành phố biên giới được đi lại tự do.

Trước đó, ngày 19/3, Brazil tuyên bố đóng cửa biên giới trên bộ với hầu hết các quốc gia láng giềng trong 15 ngày. Theo đó, Brazil đình chỉ hoạt động nhập cảnh qua đường bộ đối với tất cả các quốc gia láng giềng, ngoại trừ Uruguay ở phía Nam.

Lệnh hạn chế không áp dụng đối với những người nước ngoài thường trú tại Brazil, các nhà ngoại giao và quan chức các tổ chức quốc tế cũng như các xe tải chở hàng hóa.

Cùng ngày 22/3, Chính phủ Chile quyết định ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm, cụ thể từ 22h đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngoài biện pháp trên, tất cả những người nhập cảnh Chile đều phải bắt buộc cách ly trong 14 ngày. Nhà chức trách Chile đã thiết lập các trạm kiểm soát y tế và an ninh giữa các vùng và địa phương trên cả nước, trong đó thị trấn cảng Puerto Williams bị cách ly hoàn toàn vì bị xác định là một ổ dịch và chỉ cho phép các xe vận chuyển đồ tiếp tế và dược phẩm đi qua.

Trước đó, Chile đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh phòng chống dịch COVID-19, như đóng cửa trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, rạp chiếu phim...

Theo số liệu mới nhất, trong 24 giờ qua Chile ghi nhận thêm 95 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia Nam Mỹ này lên 632 người.

Trong khi đó, Colombia đang lên kế hoạch ban bố lệnh phong tỏa bắt buộc trên phạm vi toàn quốc trong 19 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong thông điệp gửi người dân ngày 22/3, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ 0h ngày 25/3 cho đến hết ngày 13/4, đồng thời khẳng định đây là một quyết định thận trọng và được các chuyên gia đánh giá kỹ lưỡng nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Trước đó, Chính phủ Colombia đã ra lệnh đóng cửa biên giới và hạn chế nhập cảnh bằng đường hàng không đối với các công dân nước ngoài.

Hiện Colombia có tổng cộng 231 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Cũng trong ngày 22/3, Ecuador ghi nhận số ca tử vong và số ca mới mắc COVID-19 tăng cao nhất trong ngày. Cụ thể, số ca tử vong tăng từ 7 ca tính đến tối 21/3 lên 14 ca vào sáng 22/3. trong khi số ca nhiễm tăng từ 532 lên 789 ca.

Theo Cơ quan quản lý rủi ro và khẩn cấp quốc gia Ecuador (SNGRE), Ecuador đã trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ 2 tại khu vực Mỹ Latinh, sau Brazil có 18 ca.

Trước đó, Chính phủ Ecuador đã ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm, từ 21 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, đồng thời đóng cửa trường học, cấm tất cả các chuyến bay để phòng ngừa dịch bệnh lây lan./.

Phan An-Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)