Brazil tuyen bo lay lan cong dong, Cuba cam nguoi nuoc ngoai nhap canh hinh anh 1Nhân viên đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Bộ Y tế Brazil đã tuyên bố tình trạng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan cộng đồng ở phạm vi toàn quốc, sau khi nước này ghi nhận thêm 283 ca dương tính (nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 904 người) và bốn trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Thông báo chính thức của Bộ Y tế Brazil cho biết mặc dù mới chỉ có năm trong tổng số 27 bang xuất hiện các trường hợp lây lan cộng đồng, song bộ này quyết định tuyên bố tình trạng lây lan cộng đồng trên phạm vi cả nước nhằm tạo thuận lợi cho công tác đối phó với dịch COVID-19.

Điều này sẽ cho phép cơ quan chức năng trên toàn quốc ra lệnh cách ly ít nhất 14 ngày đối với tất cả những người có triệu chứng mắc bệnh, cách ly đối với những người trên 60 tuổi, nhóm tuổi có nguy cơ nhất khi nhiễm bệnh.

Một lý do khác khiến giới chức y tế Brazil phải đưa ra tuyên bố trên là vì trong số 283 trường hợp dương tính mới, nhiều ca không xác định được nguồn gốc lây bệnh.

Tới nay đã có 25 trên 27 bang của Brazil ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó nhiều nhất là Sao Paulo với 396 ca, tiếp đến là Rio de Janeiro 109 ca, thủ đô Brasilia 87 ca, Ceara 55 ca, Rio Grande Do Sul 37 ca và Minas Gerais 35 ca.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta cảnh báo nếu không có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả, số ca nhiễm bệnh mới sẽ còn tăng mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 4-6 và có thể giảm từ sau tháng Tám.

Ông cũng thừa nhận hệ thống y tế công của Brazil có thể “sụp đổ” vào cuối tháng Tư do bị quá tải và không đủ giường cho các bệnh nhân mới. Chính vì vậy, Bộ trưởng Mandetta kêu gọi người dân tuân thủ những khuyến cáo của cơ quan chức năng, không tập trung đông người, tự giác cách ly tại nhà.

[Brazil phong tỏa biên giới sau khi ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục]

Ngày 20/3, Chính phủ Cuba đã công bố các biện pháp mới nhằm đối phó với dịch COVID-19, bao gồm quyết định cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài.

Trong chương trình được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước với sự có mặt của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, Thủ tướng Manuel Marrero, Bộ trưởng Y tế José Ángel Portal Miranda và một số quan chức cao cấp khác của Chính phủ Cuba, Chủ tịch Diaz-Canel thông báo Cuba sẽ bắt đầu “điều chỉnh việc nhập cảnh qua biên giới của đất nước, bao gồm cả đường hàng không và đường biển," theo đó chỉ công dân Cuba và người cư trú được phép nhập cảnh vào nước này kể từ ngày 24/3 tới.

Biện pháp này sẽ được áp dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày có hiệu lực.

Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định các biện pháp mới đưa ra nhằm tăng cường việc kiểm soát để ngăn chặn và giảm thiểu việc lây nhiễm trong nước và bảo vệ người dân.

Trong khi đó, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero cho biết biện pháp này không đồng nghĩa với việc đóng cửa biên giới. Chính phủ đảo quốc Caribe sẽ đảm bảo việc tiếp nhận công dân Cuba từ nước ngoài trở về, cũng như quyền lợi của người nước ngoài tại Cuba có nguyện vọng trở về nước.

Theo ông, các hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục được duy trì, song tất cả các chuyến bay hay tàu chở hàng cũng như các phi hành đoàn và thủy thủ đoàn khi tới Cuba sẽ phải thực hiện mọi biện pháp kiểm soát y tế.

Trước đó, Chính phủ Cuba cũng đã thông báo hủy mọi sự kiện và hoạt động thể thao và văn hóa tới ngày 30/4 nhằm đối phó với COVID-19. Tới nay Cuba đã ghi nhận 21 trường hợp nhiễm COVID-19 và một ca tử vong do dịch bệnh này./.

Hoài Nam-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)