Cuba cử chuyên gia y tế tới giúp Italy, 2.600 quân nhân Mỹ tự cách ly

Việc Chính phủ Cuba gửi phái đoàn hỗ trợ y tế tới Italy là theo đề xuất của chính quyền vùng Lombardy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 trên toàn lãnh thổ Italy.
Cuba cử chuyên gia y tế tới giúp Italy, 2.600 quân nhân Mỹ tự cách ly ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Rome, Italy ngày 16/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, giới chức y tế Italy xác nhận một nhóm chuyên gia y tế gồm 53 bác sỹ và y tá Cuba sẽ có mặt tại tỉnh miền Bắc Lombardy nước này vào ngày 21/3 để giúp quốc gia châu Âu đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Việc Chính phủ Cuba gửi phái đoàn hỗ trợ y tế tới Italy là theo đề xuất của chính quyền vùng Lombardy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 trên toàn lãnh thổ Italy với hơn 3.400 người nhiễm bệnh tính tới thời điểm hiện nay.

Trong thông báo, ông Giulio Gallera, cố vấn y tế vùng Lombardy, cho biết đây là nhóm chuyên gia có trình độ chuyên môn cao từng tham gia chống bệnh dịch Ebola và có kinh nghiệm ứng phó với những loại dịch bệnh tương tự.

Trước đó, Đại sứ Cuba tại Italy, José Carlos Rodríguez Ruiz cũng đã xác nhận đề nghị nói trên của chính quyền vùng Lombardia, đồng thời khẳng định La Habana sẵn sàng hỗ trợ nguồn nhân lực y tế cho quốc gia châu Âu này.

Với việc sở hữu lực lượng nhân viên y tế hùng hậu và có nhiều kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm, ngoài Italy, hiện nhiều quốc gia khác như Peru, Jamaica, El Salvador, Nicaragua, San Vicente và Granadinas... cũng đang đề xuất sự hỗ trợ về dược phẩm và nhân lực y tế Cuba trong công cuộc ngăn chặn COVID-19.

Trước đó 1 ngày, Bộ Ngoại giao Peru cũng thông báo đang liên lạc với Cuba về vấn đề hỗ trợ nhân lực y tế giúp đối phó với đại dịch tại nước này.

Trong khi đó, Cuba cũng đã gửi các nhóm bác sỹ tới Venezuela và Nicaragua để hỗ trợ các nước bạn chống dịch.

[Số ca tử vong vì COVID-19 ở Italy vượt mốc 4.000 người]

Trong khi đó, ngày 20/3, quân đội Mỹ cho hay khoảng 2.600 quân nhân Mỹ, bao gồm cả những nhân viên quốc phòng đồn trú tại châu Âu, hiện đang tự cách ly sau khi được xác định là những đối tượng có thể bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc nhấn mạnh con số trên cao hơn những số liệu đã ghi nhận trước đó và nêu rõ: "Những quân nhân này không nhất thiết là đang ốm, mà có thể họ đã bị phơi nhiễm và đang hoạt động một cách thận trọng theo các biện pháp phòng ngừa về y tế. Con số này bao gồm những người có thể đã được xét nghiệm, mà không cho kết quả dương tính, và những ca dương tính hiện nay trong số họ là 35 người."

Trong một diễn biến khác liên quan đến các động thái của quân đội Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới, tờ Washington Post đưa tin, Lầu Năm Góc vừa bác bỏ đề xuất của các quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ rằng nên tạm ngừng huấn luyện tân binh để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo quyết định của Lầu Năm Góc, công tác huấn luyện tân binh phải tiếp tục để tránh suy giảm sức mạnh của quân đội. Mỗi tháng có hàng nghìn thanh niên nhập ngũ. Trước đó, Lầu Năm Góc cũng quyết định cấm quân nhân di chuyển trong nước trong vòng 8 tuần.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và Mexico sẽ hạn chế đi lại không cần thiết qua biên giới chung giữa hai nước nhằm hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2.

Trong cuộc họp báo với các quan chức hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Trump cũng thông báo ông sẽ kích hoạt một đạo luật đặt trọng tâm vào y tế nhằm ngăn chặn người di cư xâm nhập vào Mỹ một cách bất hợp pháp, cho rằng dòng nhập cư bất hợp pháp "đe dọa tạo ra một cơn bão thực sự"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục