'Brexit không thỏa thuận kết liễu sự nghiệp chính trị của phe Bảo thủ'

Ngoại trưởng Anh cho rằng Brexit không thỏa thuận không những không phải là giải pháp mà còn đẩy đảng Bảo thủ vào nguy cơ tự kết liễu tương lai chính trị.
'Brexit không thỏa thuận kết liễu sự nghiệp chính trị của phe Bảo thủ' ảnh 1Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo đảng Bảo thủ cầm quyền tại nước này sẽ tự "kết liễu sự nghiệp chính trị" nếu cố gắng theo đuổi mục tiêu thúc đẩy một Brexit không thỏa thuận- chỉ tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Trong bài viết trên báo Daily Telegraph, ông Hunt cho rằng nỗ lực thúc đẩy kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ mở đường cho việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vì Quốc hội nước này vốn đã thông qua luật ngăn chặn chính phủ thực thi kịch bản này.

Vì vậy, đây không những không phải là giải pháp mà còn đẩy đảng Bảo thủ vào nguy cơ tự kết liễu tương lai chính trị, là mối đe dọa sống còn với đảng cầm quyền, đặc biệt sau khi kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua cho thấy đảng bài châu Âu mới thành lập năm 2019, do nghị sỹ Nigel Farage, đã giành chiến thắng lớn tại Anh.

[Kết quả bầu cử EP làm tăng khả năng Brexit không thỏa thuận]

Ông Hunt cho rằng kết quả này gửi đi một thông điệp rất đơn giản rằng đảng cầm quyền sẽ tự hủy diệt nếu tổ chức tổng tuyển cử trước khi hoàn thành tiến trình Brexit.

Nếu không có gì bất thường, một cuộc tổng tuyển cử tại Anh sẽ được tiến hành đúng thời hạn vào năm 2022.

Ngoại trưởng Anh cũng cam kết sẽ nỗ lực kéo dài thời gian để đảm bảo có được thỏa thuận Brexit mới nếu được lựa chọn thay thế Thủ tướng Theresa May sau khi bà này từ chức vào đầu tháng Sáu tới.

Ông Hunt từng bỏ phiếu lựa chọn ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 nhưng giờ đây ông tin tưởng vào Brexit.

Thay vì theo đuổi mục tiêu Brexit không thỏa thuận, ông Hunt khẳng định sẽ tìm kiếm một thỏa thuận khác thay thế thỏa thuận mà chính phủ của Thủ tướng May đã ký kết với EU hồi tháng 11/2018, nhưng bị Quốc hội Anh bác bỏ trong cả 3 lần đưa ra bỏ phiếu.

Ông Hunt mong muốn đưa Anh rời khỏi liên minh thuế quan EU trong khi vẫn tôn trọng những ràng buộc pháp lý xung quanh vấn đề đường biên giới trên đảo Ireland.

Đây là vấn đề gây tranh cãi lớn trong bản thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trong đó điều khoản "rào chắn" được đưa vào, cho phép vùng lãnh thổ Bắc Ireland duy trì quan hệ gần gũi vô thời hạn với EU để tránh thiết lập đường biên giới cứng với Cộng hòa Ireland.

Ngoại trưởng Hunt khẳng định EU không muốn vấn đề Brexit cứ mãi lơ lửng nên có thể sẽ cởi mở hơn trong vấn đề đàm phán lại điều khoản này.

Theo ông này, Anh cần thành lập một đội đàm phán, trong đó bao gồm các nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit và đảng Hợp nhất Dân chủ vùng Bắc Ireland (DUP).

Một đội đàm phán mới bao gồm các thành viên chính phủ, các thành viên của Nhóm nghiên cứu châu Âu (ERG) ủng hộ Brexit thuộc đảng Bảo thủ, và các nghị sỹ đến từ DUP, từ Scotland hay xứ Wales sẽ hội đủ các tiếng nói giúp châu Âu tin tưởng rằng họ đang làm việc với một đội ngũ có thể giúp thỏa thuận được thông qua.

Ngoại trưởng Hunt là một trong số 10 nghị sỹ đảng Bảo thủ tự ra ứng cử thay thế bà May đảm nhận vị trí Thủ tướng Anh và lãnh đạo đảng cầm quyền.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên hàng đầu thay thế bà May là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson luôn cho rằng Anh nên rời EU dù có hay không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.

Đây cũng là ý tưởng của cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, một ứng viên khác tham gia cuộc đua thay thế bà May sau khi bà từ chức vào ngày 7/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục