Hà Lan tuyên bố EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Hà Lan tuyên bố EU không bao giờ khởi động lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, với bất cứ nhân vật nào giữ cương vị thủ tướng tiếp theo của Anh.
Hà Lan tuyên bố EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit ảnh 1Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: Getty Images)

Vài giờ sau khi Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ từ chức, ngày 24/5, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bao giờ khởi động lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, với bất cứ nhân vật nào giữ cương vị thủ tướng tiếp theo của Anh.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Rutte nêu rõ: "Thỏa thuận ra đi không phải dành cho việc đàm phán lại."

Mặc dù thừa nhận sự bất ổn xung quanh tiến trình Brexit đang ngày càng gia tăng song ông Rutte nhấn mạnh Hà Lan vẫn chuẩn bị cho bất kỳ tính huống nào, bao gồm cả kịch bản Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Thủ tướng Rutte cũng nói rằng "vấn đề không phải nằm ở bà Theresa May," song nữ chính khách này "đã bị liên lụy trong vũng lầy Brexit," đặc biệt là vấn đề biên giới Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Ông cũng cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh trong sáng cùng ngày, trong đó ông đã nói rằng những gì bà May làm trong những năm qua là rất "dũng cảm."

[EU không thay đổi lập trường trong đàm phán với Anh về Brexit]

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng May thông báo bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới sau khi không thể thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận nước Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.

Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ.

Theo Thủ lĩnh hàng đầu của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh Brandon Lewis, nước này sẽ bổ nhiệm người kế nhiệm bà May giữ chức lãnh đạo đảng này và Thủ tướng Anh trước khi Quốc hội bước vào kỳ nghỉ mùa Hè - được ấn định vào ngày 20/7 tới.

Hiện cái tên được nhắc đến nhiều nhất là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người được giới phân tích Anh đánh giá có trên 30% khả năng sẽ là chủ mới của ngôi nhà số 10 phố Downning.

Tuy nhiên, cơ hội cũng để ngỏ cho 17 gương mặt tên tuổi khác trong đảng Bảo thủ, trong đó phải kể đến cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Ngoại trưởng Jeremy Hunt, cựu Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd....

Giới chuyên gia nhận định bất kỳ ai thay thế bà May cũng sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đạt được sự “đồng thuận và nhượng bộ” tại một Quốc hội Anh chưa bao giờ chia rẽ như hiện tại, giữa đảng Bảo thủ và Công đảng, cũng như giữa các nhóm ủng hộ ở lại và ra đi (khỏi EU)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục