Brexit: Thủ tướng Anh lạc quan về thỏa thuận với Công đảng đối lập

Chính phủ đã nêu đề xuất với Công đảng về một thỏa thuận thuế quan, có thể cho phép Anh tiếp tục ở trong liên minh thuế quan chung với EU trong một số lĩnh vực chủ chốt.
Brexit: Thủ tướng Anh lạc quan về thỏa thuận với Công đảng đối lập ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ lạc quan rằng bà sắp đạt một thỏa thuận để nhận được sự ủng hộ của Công đảng đối lập đối với thỏa thuận Brexit.

Trang mạng Buzzfeed News ngày 4/5 dẫn một nguồn tin cho biết tuần trước, các bộ trưởng và quan chức chính phủ đã nêu đề xuất với Công đảng về một thỏa thuận thuế quan, có thể cho phép Anh tiếp tục ở trong liên minh thuế quan chung với EU trong một số lĩnh vực chủ chốt.

Nguồn tin trên không nói khi nào thỏa thuận có thể sẽ được ký kết. Tuy nhiên, có tin rằng lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn sẽ trì hoãn việc ký kết một thỏa thuận cho tới sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu ngày 23/5.

[Anh muốn thỏa thuận Brexit được Quốc hội thông qua trước tháng 7]

Trước đó, nữ phát ngôn viên của Thủ tướng May thông báo đàm phán giữa Chính phủ Anh và Công đảng đối lập nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc sẽ được nối lại vào tuần tới. Trước đó, thỏa thuận Brexit của bà đã ba lần bị bác bỏ tại Quốc hội.

Gần ba năm kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đến nay giới chức Anh vẫn chưa thống nhất được thời điểm cũng như cách thức, thậm chí việc "ly hôn" giữa Anh và EU có diễn ra hay không.

Hiện chưa rõ làm thế nào Anh phá vỡ thế bế tắc hiện nay mặc dù có nhiều thông tin đồn đoán cho rằng Thủ tướng May có thể kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục