Business Roundtable: Cac CEO bot lac quan ve trien vong kinh te hinh anh 1Người dân mua hàng tại siêu thị ở Milan, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ vài tháng trước, tâm lý lạc quan của các Giám đốc điều hành (CEO) đạt mức cao kỷ lục. Song, trước tình trạng lạm phát cao, căng thẳng Nga-Ukraine và làn sóng COVID-19 ở châu Âu, triển vọng tươi sáng của mấy tháng trước đã giảm bớt. 

Tổ chức phi lợi nhuận Business Roundtable, có trụ sở tại Mỹ, cho biết theo kết quả một cuộc khảo sát, chỉ số triển vọng kinh tế của các CEO đã giảm xuống 115 trong quý 1/2022.

Các CEO cũng đánh đi tín hiệu về kế hoạch giảm hoạt động tuyển dụng và đầu tư cũng như triển vọng doanh thu.

Với các thành viên là CEO của các công ty hàng đầu nước Mỹ, Business Roundtable nhấn mạnh thời gian tiến hành cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 22/2 đến ngày 11/3.

Điều này đồng nghĩa với việc một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã chia sẻ cảm xúc của họ trước căng thẳng Ukraine.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại miền Đông Ukraine ngày 24/2, các tác động kinh tế đã lan rộng, giữa bối cảnh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga, đe dọa làm gián đoạn nguồn cung năng lượng, lương thực và các nguyên liệu quan trọng khác.

[Cảnh báo tác động kinh tế sâu rộng từ chiến sự Nga-Ukraine]

Ngoài cuộc khủng hoảng Ukraine, Business Roundtable thừa nhận rằng rủi ro từ dịch COVID-19 và đà tăng của lạm phát cũng đang tạo ra một giai đoạn thiếu chắc chắn, đặc biệt là trong nửa cuối năm nay.

Trong một tuyên bố, Josh Bolten, Giám đốc điều hành Business Roundtable đã kêu gọi các quan chức Mỹ củng cố nền kinh tế trong "thời kỳ bất ổn này" bằng cách duy trì một môi trường pháp lý và thuế cạnh tranh.

Ông thúc giục các nhà hoạch định chính sách giải quyết lạm phát bằng cách giảm thuế quan và thúc đẩy thương mại, khuyến khích sản xuất năng lượng trong nước và làm việc với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để giải quyết căng thẳng chuỗi cung ứng./.

 
Trà My (TTXVN/Vietnam+)