Người dân có thể tới hệ thống bưu điện để sử dụng dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe. (Ảnh: VietnamPost)

Ngày 26/4, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) thông báo đơn vị này đã triển khai dịch vụ tiếp nhận cấp đổi hồ sơ và trả kết quả giấy phép lái xe đến tận tay người dân.

Dịch vụ này của ngành bưu điện sẽ giúp người dân trên cả nước tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian đi lại, chờ đợi trong việc cấp đổi giấy phép lái xe cũng như góp phần thực hiện cải cách hành chính.

Theo đại diện VietnamPost, sau khi Bộ Giao thông vận tải chấp thuận đề xuất của đơn vị này về việc triển khai dịch vụ tiếp nhận cấp đổi hồ sơ và trả kết quả giấy phép lái xe tại các điểm phục vụ của ​bưu điện, đến nay, trên 30 ​bưu điện tỉnh, thành phố đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại các điểm phục vụ tới từng người dân theo đúng quy định.

Dự kiến trong tháng Năm, tất cả các bưu điện tỉnh, thành phố còn lại sẽ triển khai việc tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe và chuyển trả kết quả.

Tại các điểm phục vụ, ​bưu điện đều bố trí nhân viên cùng hệ thống máy tính, máy in, máy chụp hình để phục vụ nhân dân; hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, các điểm phục vụ cũng niêm yết rõ ràng, công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến việc cấp đổi giấy phép lái xe, lệ phí cấp đổi và giá dịch vụ chuyển phát để người dân biết và lựa chọn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ theo quy định, nhân viên bưu điện sẽ chuyển hồ sơ đó về Sở Giao thông vận tải qua hệ thống phần mềm. Cơ quan nhà nước tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, hình ảnh của người đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe đồng thời giải quyết và in giấy phép lái xe, bàn giao cho ​bưu điện chuyển trả cho người dân theo địa chỉ đăng ký.

Để tạo điều kiện cho khách hàng không có thời gian làm thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe vào các ngày làm việc trong tuần, các bên liên quan đã mở thêm địa điểm phục vụ cấp đổi vào thứ Bảy. Đặc biệt, một số bưu điện còn thành lập các tổ công tác lưu động đến những khu vực làng, bản vùng sâu, vùng xa để tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người dân và trả kết quả tận nhà./.