Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vừa phẫu thuật và cứu sống thành công một bệnh nhân nam với vết thương thủng tim.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa  Phẫu thuật tim mạch lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, đây là một ca khó và phức tạp đối với một bệnh viện tuyến tỉnh. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp của các bác sỹ đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức, kíp phẫu thuật mổ tim của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu do thạc sỹ Nguyễn Quang Chung đã tiến hành phẫu thuật với nhiều thuận lợi.

Bệnh nhân tên Tạ Khoa Bản (40 tuổi), ở khu vực cửa khẩu Ma Lù Thằng, tỉnh Lai Châu.

Bệnh nhân nhập viện vào hồi 20 giờ ngày 28/9 trong tình trạng đau, tức ngực, khó thở, trên ngực trái có vết thương hở 2cm, chảy máu nhiều.

Theo người nhà kể lại, bệnh nhân bị tai nạn, ngã từ độ cao 1m, bị một vật sắt nhọn đâm vào ngực. Sau tai nạn bệnh nhân cảm thấy ngực đau nhiều, khó thở.

Sau đó, bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến phòng phẫu thuật cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Sau 2 giờ phẫu thuật, ca mổ tim đã tiến hành thành công, bệnh nhân không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật. Khi mở lồng ngực các bác sỹ đã phát hiện một vết thương thủng tâm thất phải, nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong ngay sau đó.

Phó giáo sư Ước cho hay, việc các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu thực hiện thành công ca phẫu thuật tim trên là một bước tiến lớn. Điều đó cho thấy, các bệnh viện ở tuyến tỉnh hoàn toàn có thể làm chủ được những kỹ thuật mới thông qua sự tư vấn và chỉ dẫn của các chuyên gia tuyến trên. Nhờ vậy, bệnh nhân được cứu sống kịp thời và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Sau phẫu thuật, đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe đã ổn định trở lại. Theo các bác sỹ, bệnh nhân tiếp tục điều trị và có thể ra viện trong vài ngày tới./.