Đặc phái viên LHQ về vấn đề Libya Bernardino Leon (giữa) trong buổi họp báo tại cuộc đàm phán hòa bình của Libya ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 4/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya đồng thời là Trưởng phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (MANUL), ông Bernardino Leon ngày 13/9 cho biết các bên tại Libya đã tiến gần hơn tới việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia, theo tinh thần của bản thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Skhirat của M​aroc, đặc phái viên Liên hợp quốc cho biết sau nhiều giờ thảo luận, các bên đã nhất trí về một số điểm chính.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, cũng cho biết tiến trình đàm phán đã "đạt được kết quả khích lệ," trong khi đại diện Italy nhận định tuần tới sẽ "mang tính quyết định."

Theo ông Leon, những đề xuất của Đại hội nhân dân toàn quốc (GNC, tức Quốc hội cũ của Libya) đã được đưa vào dự thảo thỏa thuận hòa bình sửa đổi, đồng thời kêu gọi chính phủ ở Tobruk chấp nhận những điểm sửa đổi này "vì lợi ích của đất nước."

Phái viên Liên hợp quốc cũng bày tỏ tin tưởng rằng bản dự thảo sửa đổi sẽ được hai bên đối địch ở Libya thông qua.

Trước đó, ông Leon đã kêu gọi các bên tại Libya ủng hộ việc thành lập chính phủ đoàn kết vào cuối tháng 8 và tiến hành bỏ phiếu vào tháng 9, trước khi Đại hội đồng Liên hợp quốc nhóm họp.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011.

Tháng 8/2014, Liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" đã chiếm thủ đô Tripoli và thành lập một chính phủ tại đây.

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Abdullah al-Thinni được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Kể từ đó, quốc gia Bắc Phi này bị chia rẽ giữa chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận ở miền Đông với quốc hội cũ và chính phủ ở Tripoli được sự hậu thuẫn của lực lượng Hồi giáo vũ trang kiểm soát thành phố này.

Đầu năm nay, các phe phái ở Libya đã nhất trí về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm lập lại ổn định cho quốc gia Bắc Phi này. Tuy nhiên, các bên vẫn còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết.

Tháng 6 vừa qua, chính quyền ở Tripoli đã bác bỏ một đề xuất do Liên hợp quốc soạn thảo nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Libya, và chỉ tham gia các cuộc hòa đàm mới đây ở Maroc vào phút chót./.