Các đại diện phe đối lập Syria dự cuộc họp tại Cairo hồi tháng Một. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 4 ngày tại thủ đô Moskva (Nga) với lời kêu gọi của phe đối lập Syria tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 3 do Liên hợp quốc bảo trợ, nhằm tìm lối thoát cho cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua tại Syria.

Theo hãng tin AP của Mỹ, hiện chưa rõ cuộc đàm phán lần này có đạt được tiến bộ nào hay không. Dự kiến, các đại diện của Chính phủ Syria và nước trung gian Nga sẽ có các cuộc họp báo riêng trong ngày 10/4 để thông báo kết quả vòng đàm phán này.

Cũng như cuộc đàm phán diễn ra hồi tháng 1 vừa qua ở Moskva, lãnh đạo nhóm đối lập lớn nhất Syria là Liên minh Dân tộc (SNC) đã không tham dự vòng đàm phán này.

Trong khi đó, các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Qadri Jamil - cựu Phó Thủ tướng, đồng thời là đại diện nhóm đối lập Mặt trận Nhân dân vì sự thay đổi và giải phóng (PFCL) cho biết các cuộc đàm phán sau này tại thủ đô Moskva chỉ nên tổ chức sau khi diễn ra hội nghị quốc tế lần thứ ba về Syria hay còn gọi là Hội nghị Geneva III.

Nga đã khởi động sứ mệnh làm trung gian hòa giải trong xung đột tại Syria từ tháng Chín năm ngoái sau các chuyến thăm của Ngoại trưởng Syria Walid Muallem và nhân vật đối lập có nhiều ảnh hưởng Ahmad Moaz al-Khatib tới Moskva. Hồi tháng 1 vừa qua, Nga đã đứng ra tổ chức vòng đàm phán thứ nhất giữa các đại diện của Chính phủ Syria và các nhóm đối lập.

Kết thúc vòng đàm phán này, các bên nhất trí những nguyên tắc chỉ đạo, được gọi là "Nguyên tắc Moskva", trong đó nhấn mạnh duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, chống chủ nghĩa khủng bố, giải quyết xung đột một cách hòa bình và bằng biện pháp chính trị, bác bỏ mọi sự can thiệp của nước ngoài./.