Triều Tiên sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. (Nguồn: AFP)

Các chính đảng ở Hàn Quốc ngày 21/4 đã có phản ứng trái chiều về động thái ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời đóng cửa một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên trước các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đảng Dân chủ tự do cầm quyền (DP) đã hoan nghênh quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cam kết ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới.

Người phát ngôn của đảng trên Park Beom-kye tuyên bố: "DP hoan nghênh việc Triều Tiên thông báo cam kết phi hạt nhân hóa và có các hành động thực tế trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Quyết định này của Triều Tiên sẽ tạo đà nhanh chóng cho việc đạt được một thỏa thuận kiến tạo hòa bình và thịnh vượng chung trên Bán đảo Triều Tiên."

Trái lại, đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do (LKP) vẫn hoài nghi, cho rằng cam kết của Bình Nhưỡng chưa đáp ứng mục tiêu phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.”

Theo người phát ngôn của LKP Choung Tae-ok, do Triều Tiên đã có vũ khí hạt nhân nên quyết định của nước này ngừng thử hạt nhân không có ý nghĩa gì. Nhiều khả năng quyết định của ông Kim Jong-un là chiến thuật "câu giờ."

[Triều Tiên tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân]

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc đánh giá tích cực diễn biến này. Tuyên bố của Phủ Tổng thống Hàn Quốc có đoạn nhấn mạnh: “Quyết định của Triều Tiên là một bước tiến bộ đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên mà thế giới vẫn mong muốn. Việc này sẽ tạo ra một môi trường rất tích cực cho thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều - Mỹ sắp tới.”

Trước đó, ngày 21/4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

Theo KCNA, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác.

Ông Kim Jong-un cho biết thêm một khu vực thử hạt nhân ở miền Bắc Triều Tiên đã hoàn tất sứ mệnh của mình./.